Trò chơi điện tử, game online sẽ bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Khá (tỉnh Trà Vinh) – Ủy viên thường trực Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận xét, trong cả hai tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa đưa ra đánh giá phân tích đầy đủ tác động của việc tăng thuế TTĐB với các đối tượng thuộc diện chịu thuế đối với xã hội. ĐB Nguyễn Thị Khá cho rằng, ngoài 16 đối tượng chịu thuế TTĐB theo tờ trình, nhất thiết phải bổ sung thêm hai mặt hàng là trò chơi điện tử, game online và nước ngọt có ga vào diện đối tượng chịu thuế.

“Nhiều thanh thiếu niên nghiện game đã dẫn tới bạo lực gia đình, bạo lực học đường, trộm cắp, hành hung người thân… gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội khi con nghiện cần tiền chơi game. Nó đã làm mất đi bản tính tốt đẹp con ngoan trò giỏi của một bộ phận thanh thiếu niên Việt Nam”- Ủy viên thường trực Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội nói. Điều đại biểu phản ánh này hoàn toàn đúng bởi thời gian qua, dư luận xã hội nhiều lần cảm thấy lo ngại khi báo chí lại đăng tin có những vụ án giết người dã man, mà nguyên nhân một phần cũng do đối tượng thiếu tiền chơi game.

Cũng có ý kiến cho rằng, nếu đánh thuế TTĐB với game online sẽ dẫn tới tình trạng game online thẩm lậu từ bên ngoài vào. Về điều này ĐB Nguyễn Thị Khá nhấn mạnh, đây là trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước và “cần phải tách bạch giữa hai vấn đề thật rõ ràng, không nên lẫn lộn vì lợi trước mắt mà đốt cháy tương lai của trẻ”.

ĐB Lê Thị Công (Bà Rịa – Vũng Tàu) lại dẫn số liệu nghiên cứu về tác hại của việc chơi game khi hiện nay tỷ lệ người chơi game trong độ tuổi đi học là 71,7% trong đó 25% là nghiện nặng và trong khi quản lý chưa chặt chẽ. Do đó, đại biểu cho rằng, việc đưa mặt hàng game online vào diện đánh thuế TTĐB là cần thiết và phải có giải pháp đẩy lùi tiêu cực trong lĩnh vực này. “Cần thiết đưa mặt hàng này vào đối tượng chịu thuế TTĐB và rà soát quy hoạch lại các điểm dịch vụ internet, nhằm hạn chế phát triển tràn làn hiện nay. Ví dụ, đưa các điểm chơi game vào quản lý tập trung trong trung tâm internet của phường, xã…”, ĐB Lê Thị Công nói.

Theo quan điểm của ĐB Nguyễn Thị Phúc – Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (Bình Thuận), trò chơi điện tử, game online là loại hình kinh doanh có lợi nhuận lớn so với các mặt hàng kinh doanh khác; ngoài ra, lấy lý do doanh nghiệp game trong nước không cạnh tranh được với game nước ngoài mà không đánh thuế là không đúng, không phù hợp. Do đó, ĐB Phúc cũng đề nghị đưa game online vào diện chịu thuế TTĐB.

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (ĐBQH tỉnh Hòa Bình) lại băn khoăn, nếu áp thuế TTĐB đối với game online mà đo lường được tỷ lệ giảm tác động tiêu cực tới bộ phận thanh thiếu niên thì có thể xem xét chấp nhận. “Các phân tích này phải thật rõ ràng, chứ thực tế chưa nước nào đánh thuế với mặt hàng này, nếu tận dụng game online để truyền bá văn hóa Việt Nam thì cũng rất tốt khi môi trường internet phát triển mạnh”- Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói…

Dự kiến, chiều 26-11 Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TTĐB.

PHÚC THẮNG
Nguồn: 
http://www.qdnd.vn/