Trọng tài đáp ứng yêu cầu cải cách mới
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Giải quyết tranh chấp thương mại thông qua phương thức trọng tài đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí cải cách của Nghị quyết 35/CP và  Nghị quyết 19/CP của Chính phủ. Đây là khẳng định của LS Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC).

Theo LS Trần Hữu Huỳnh, Nghị quyết 19/CPnăm 2017 và Nghị quyết 35/CP có ý nghĩa lớn, được cộng đồng DN đánh giá cao. Trong các mục tiêu hướng tới của hai Nghị quyết này có mục tiêu nổi bật là phải cải cách môi trường kinh doanh theo hướng an toàn, thuận lợi và chi phí thấp.

– Giải quyết tranh chấp thông qua hình thức trọng tài liệu có đáp ứng được các mục tiêu trên không, thưa ông?

Để góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, liên quan tới việc giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài, VIAC đã nỗ lực tối đa để các DN được bảo đảm quyền tự do lựa chọn (chọn hình thức và tổ chức trọng tài, trọng tài viên, thời gian và địa điểm xét xử, quy tắc tố tụng trọng tài, chọn luật áp dụng). Luật Trọng tài Thương mại 2010 quy định “Trọng tài viên phải tôn trọng thỏa thuận của các bên nếu thỏa thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật” (Điều 3). Đây chính là cơ sở để VIAC tuân thủ, bảo đảm tính an toàn của các thỏa thuận giữa các DN.

Tố tụng trọng tài với các quy định về quyền được tiếp cận trực tiếp, tận tay các hồ sơ tài liệu của các bên, quyền được tự mình hoặc thuê luật sư, kể cả luật sư nước ngoài khi tham gia tố tụng, quyền được chọn thời gian thích hợp, địa điểm phù hợp, quyền rút ngắn hoặc kéo dài thời gian giải quyết tranh chấp, quyền được thương lượng, hòa giải kể cả khi đã kiện ra trọng tài… được VIAC thực hiện nghiêm cẩn, tạo thuận lợi nhất cho các bên khi giải quyết tranh chấp tại VIAC.

Trọng tài giải quyết tranh chấp chung thẩm, không qua nhiều cấp, không tốn kém thêm các chi phí như dịch thuật, hợp thức hóa lãnh sự… Các Trọng tài viên VIAC là các chuyên gia am hiểu sâu sắc bản chất của tranh chấp, nghiên cứu hồ sơ vụ kiện kỹ, quyết định xét xử chính xác, công bằng. Nhận thức được thời gian với DN là vô cùng quý giá, do đó giải quyết tranh chấp tại VIAC rất nhanh (kể cả trong tương quan với các tổ chức trọng tài khu vực và quốc tế, không có bất kỳ một khoản phí nào khác ngoài các loại phí được quy định công khai minh bạch.

– Theo phản ánh của các DN khu vực phía Bắc và một số khảo sát của VCCI chi phí không chính thức đối với DN vẫn không hề giảm. Liệu cộng đồng DN có thể tin cậy vào VIAC trong hoạt động giải quyết tranh chấp sẽ không có phiền nhiễu và hoàn toàn công tâm, thưa ông?

Hơn 20 năm qua, VIAC đã tiếp nhận và xử lý hàng ngàn vụ tranh chấp trong nước và quốc tế. Các tranh chấp này phát sinh từ nhiều hoạt động thương mại đa dạng, phức tạp như mua bán, xây dựng, bảo hiểm, vận tải, tài chính ngân hàng, đầu tư… giữa các DN trong đó có các DN đến từ hơn 60 quốc gia, với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia nổi tiếng về chuyên môn và đạo đức, trong nước và quốc tế. Sự cạnh tranh gay gắt giữa các tổ chức trọng tài quốc tế cũng là một nhân tố nổi bật trong điều kiện VN đang hội nhập sâu rộng.

Khi giải quyết tranh chấp bằng trọng tài tại VIAC, các DN có thể yên tâm về độ an toàn, thuận lợi và nhanh chóng, phù hợp với mục tiêu của Nghị quyết 19/CP năm 2017 và Nghị quyết 35/CP của Chính phủ.

Là một tổ chức trọng tài lớn nhất, lâu đời nhất tại VN, hoạt động theo phương châm “thân thiện, minh bạch, hiệu quả”, có thể nói VIAC đang được đông đảo DN và luật sư đánh giá là một tổ chức đáng tin cậy về sự công tâm, thân thiện, không nhũng nhiễu, tiêu cực.

VIAC cũng thường xuyên khảo sát mức độ hài lòng của DN, xin ý kiến DN, luật sư góp ý về hoạt động của VIAC để tiếp thu, sửa chữa với tinh thần phải là một tổ chức cung cấp dịch vụ giải quyết tranh chấp rất đáng tin cậy.

– Thưa ông, hoạt động trọng tài liệu có thể tham gia giúp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh?

Bên cạnh hoạt động chủ yều là giải quyết các tranh chấp thương mại, VIAC có các Trọng tài viên là các chuyên gia am hiểu sâu về pháp luật kinh doanh nói riêng và môi trường kinh doanh nói chung, đã tham gia bằng nhiều hình thức khác nhau vào việc cải thiện môi trường kinh doanh.

Họ là những chuyên gia trên nhiều lĩnh vực, hoạt động ở nhiều tổ chức Nhà nước và xã hội khác nhau, có kiến thức chuyên môn sâu, có kinh nghiệm thực tiễn phong phú, nhiệt tình với công cuộc cải cách môi trường kinh doanh.

Tiêu biểu, trong chương trình 585 của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho DN, đã có hàng trăm lượt Trọng tài viên VIAC đã tham gia. Nhiều người trong số các Trọng tài viên VIAC là những chuyên gia chính trong xây dựng các đạo luật quan trọng như Luật DN, Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Cạnh tranh… mà đóng góp lớn của họ là thúc đẩy quá trình tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại. Hoạt động này cũng góp phần giúp các chuyên gia này giải quyết tranh chấp công bằng, chính xác hơn khi họ làm Trọng tài viên VIAC.

– Xin cảm ơn ông!

 Bá Tú – thực hiện
Nguồn: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp