Truy thu thuế TTĐB đối với xe tải VAN: DN đề nghị giải tỏa cưỡng chế nợ thuế
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trả lời các DN, ngày 11/5/2009 Tổng cục Hải quan đã có Công văn số 2544/TCHQ-KTTT hướng dẫn thực hiện đúng theo công văn 5767/BTC-TCHQ ngày 21/4/2009 của Bộ Tài chính nêu trên.

Tiếp đó, ngày 18/5/2009, Tổng cục Hải quan có Văn bản số 2694/TCHQ-KTTT trả lời khiếu nại của một số DN về việc giải tỏa cưỡng chế. Theo quy định tại điểm 1 Mục IV Phần H Thông tư 59/2007/TT-BTC thì trong một số trường hợp đặc biệt, nếu người nộp thuế thực sự có khó khăn về tài chính và có văn bản đề nghị được nộp số tiền thuế, tiền phạt nêu trên dài hơn 10 ngày thì người nộp thuế phải đăng ký kế hoạch trả số tiền thuế, tiền phạt nêu trên và đồng thời phải có tổ chức tín dụng hoặc tổ chức khác hoạt động theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng bảo lãnh về số tiền thuế, tiền phạt. Trong thời gian nộp chậm số tiền thuế, tiền phạt thì người nộp thuế mỗi ngày nộp chậm còn phải nộp bằng 0,05% số tiền nộp chậm.

Về thuế TTĐB xe tải VAN, TCHQ giao Cục trưởng Cục Hải quan các địa phương nơi người nộp thuế có nợ thuế tiêu thụ đặc biệt truy thu xe tải VAN xem xét xử lý việc đăng ký kế hoạch trả nợ tiền thuế theo quy định. Nếu các Cty thực hiện theo đúng kế hoạch đăng ký và ngoài khoản nợ thuế tiêu thụ đặc biệt truy thu xe tải VAN, các Cty không có nợ thuế quá hạn, nợ phạt chậm nộp thuế của các lô hàng khác thì cơ quan hải quan chưa xử lý cưỡng chế. Trường hợp không thực hiện đúng kế hoạch đã cam kết thì cơ quan Hải quan sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Được biết, trước đó Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng không truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xe VAN nhập khẩu trong thời gian từ 1/1/2006 đến 20/7/2008, tuy nhiên Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính thực hiện theo đúng quy định của Luật Thuế TTĐB hiện hành (Thông tư số 115/2005/TT-BTC ngày 16/12/2005 của Bộ Tài chính). Theo đó, Bộ Tài chính đã có Công văn 5767/BTC-TCHQ ngày 21/4/2009 hướng dẫn các Cục Hải quan tỉnh thành phố thực hiện nhằm giải quyết vướng mắc về việc thu thuế TTĐB đối với mặt hàng xe ôtô VAN (xe ôtô có lắp vách ngăn cố định giữa khoang chở hàng và cabin và có 2 hàng ghế trở lên). Công văn trên cũng hướng dẫn về việc thu thuế TTĐB đối với một số xe ôtô chuyên dùng NK như: xe ôtô cứu thương, xe ôtô chở tiền, xe ôtô chở tù (chở phạm nhân), xe ôtô tang lễ và xe ôtô kiểm soát tần số.

Cụ thể, theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TTĐB và Luật Thuế giá trị gia tăng số 57/2005/QH11 ngày 29-11-2005 thì xe ôtô dưới 24 chỗ ngồi thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB; tùy theo số chỗ ngồi có các mức thuế suất tương ứng, chưa có quy định mặt hàng xe ôtô VAN và các ôtô chuyên dùng dưới 24 chỗ ngồi không thuộc đối tượng không chịu thuế TTĐB.

Với quy định trên, Bộ Tài chính yêu cầu các Cục Hải quan địa phương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ nhập khẩu các mặt hàng ôtô nêu trên, căn cứ hàng hóa thực nhập khẩu, thiết kế của nhà sản xuất về số chỗ ngồi của xe tại thời điểm nhập khẩu để tính và truy thu thuế TTĐB theo đúng quy định tại Luật sửa đổi bổ sung Luật Thuế TTĐB, Luật Thuế GTGT nêu trên và Thông tư số 115/2005/TT-BTC ngày 16/12/2005 của Bộ Tài chính. Đối với loại xe ôtô tải VAN và các xe ôtô chuyên dùng dưới 24 chỗ ngồi có tờ khai hải quan nhập khẩu từ ngày 1/4/2009 thực hiện theo quy định của Luật Thuế TTĐB số 27/2008/QH12 ngày 14/11/2008. Cụ thể các mặt hàng xe ôtô chuyên dùng: xe ôtô cứu thương, xe ôtô chở phạm nhân, xe ôtô tang lễ không thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB.

Vũ Đức