Từ 1-1-2008: Tăng lương nhưng không được giảm các khoản phụ cấp
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Lương tối thiểu chung: 540.000 đồng/tháng

Theo ông Phạm Minh Huân, Vụ Trưởng Vụ tiền lương (Bộ LĐTB-XH) đợt tăng lương tối thiểu (LTT) lần này có sự chênh lệch tương ứng với từng vùng, từng loại hình cơ quan, doanh nghiệp (DN).

Trong 3 Nghị định số 166/167 và 168/2007/NĐ- CP, Chính phủ quy định rõ mức LTT chung; mức LTT vùng (đối với người lao động làm việc ở công ty, DN, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của VN có thuê mướn lao động) và mức LTT vùng đối với lao động VN làm việc cho DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và cá nhân người nước ngoài tại VN.

Cụ thể, mức LTT chung để trả công cho người lao động làm công việc đơn giản nhất trong điều kiện lao động bình thường là 540.000 đồng/tháng. Mức lương tối thiểu này chỉ áp dụng đối với: cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội; đơn vị sự nghiệp của Nhà nước và của tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; công ty được thành lập, tổ chức và hoạt động theo Luật DN Nhà nước…


DN trong nước: 540.000 – 620.000 đồng/tháng

Còn mức LTT vùng dùng để trả công đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường ở các DN thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật DN; Công ty TNHH Một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ được tổ chức và hoạt động theo Luật DN và các HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của VN có thuê mướn LĐ (gọi chung là DN trong nước). Như vậy ở các DN trong nước, mức LTT được chia thành các vùng khác nhau như sau:

– Mức 620.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN trong nước hoạt động trên địa bàn các quận thuộc TP Hà Nội và TPHCM.

– Mức 580.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN trong nước hoạt động trên địa bàn các huyện thuộc TP Hà Nội, TPHCM và các quận thuộc các TP khác như Hải Phòng; Hạ Long (Quảng Ninh); TP Biên Hòa, thị xã Long Khánh và các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Vĩnh Cửu, Trảng Bom (Đồng Nai); thị xã Thủ Dầu Một và các huyện Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên (Bình Dương), TP Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu).

– Mức 540.000 đồng/tháng áp dụng đối với các doanh nghiệp trong nước hoạt động trên các địa bàn còn lại.


DN nước ngoài: 800.000 – 1 triệu đồng/tháng

Ở khu vực DN nước ngoài, mức LTT vùng dùng để trả công đối với người lao động Việt Nam làm công việc đơn giản nhất trong điều kiện lao động bình thường cho DN (FDI), cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và cá nhân người nước ngoài tại VN được quy định các mức tương ứng với các vùng: Mức 1 triệu đồng/tháng áp dụng đối với DN nước ngoài hoạt động trên địa bàn các quận thuộc TP Hà Nội và TPHCM; mức 900.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN nước ngoài hoạt động trên địa bàn các huyện thuộc TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; các quận thuộc TP Hải Phòng; TP Hạ Long (Quảng Ninh); TP Biên Hòa, thị xã Long Khánh và các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Vĩnh Cửu, Trảng Bom (Đồng Nai); thị xã Thủ Dầu Một và các huyện Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên (Bình Dương); TP Vũng Tàu (Bà Rịa- Vũng Tàu); mức 800.000 đồng/tháng áp dụng đối với các DN nước ngoài hoạt động trên các địa bàn còn lại.

Việc áp dụng mức tiền lương thấp nhất trả cho người lao động đã qua học nghề (kể cả lao động do DN tự dạy nghề) ở các DN trong nước và nước ngoài phải cao hơn ít nhất 7% so với mức LTT vùng được quy định cho từng vùng và từng loại hình DN nêu trên.

Ông Huân cũng nhấn mạnh rằng, Chính phủ đã có nghị định về tiền LTT và sắp tới bộ sẽ ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện. Tuy nhiên, nếu các DN chưa trả lương đạt mức quy định chung thì phải tiến hành tăng lương cho người lao động. Việc thay đổi tiền lương trong hợp đồng lao động có thể được tiến hành bằng cách làm lại hợp đồng hay làm thêm phụ lục hợp đồng. Bộ LĐTB-XH yêu cầu các DN điều chỉnh LTT nhưng không được giảm các khoản phúc lợi mà người lao động đang được hưởng; nếu DN nào làm sai sẽ bị phạt.

Ông Phạm Minh Huân cho biết thêm, sau khi ban hành 3 nghị định điều chỉnh LTT nói trên, trong thời gian sớm nhất, Chính phủ sẽ ban hành tiếp 2 nghị định tăng lương cho đối tượng còn lại là hưu trí và diện chính sách có công. Mức tăng lương bình quân cho các đối tượng này cũng bằng khu vực hành chính sự nghiệp (khoảng 20%).

Theo Báo Lao động