Từ 1/4: Kiểm kê quỹ đất trên toàn quốc
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo ông Nguyễn Tiến Khang, Phó Vụ trưởng Vụ Đăng ký và Thống kê đất đai (Bộ TN&MT), đợt kiểm kê này nhằm xác định rõ diện tích đất mà các tổ chức đang quản lý để làm rõ đâu là diện tích lấn chiếm và dùng sai mục đích,  diện tích đất chuyển nhượng, cho thuê trái phép, diện tích đất chưa đưa vào sử dụng.

Kết quả kiểm kê sẽ làm cơ sở để đánh giá đúng thực trạng tình hình sử dụng, quản lý đất đai và đề xuất các biện pháp nhằm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả đối với quỹ đất đã giao. Trên cơ sở đó để thiết lập nên cơ sở dữ liệu đất đai của các tổ chức trên từng đơn vị hành chính.

Ngoài ra, kết quả của đợt kiểm kê này sẽ là một trong những cơ sở để Nhà nước xem xét việc có tiếp tục giao, cho thuê hay thu hồi một phần hoặc toàn bộ đất của các tổ chức. Riêng đất do các Ban quản lý rừng và các Công ty nông, lâm nghiệp đang quản lý, sử dụng mà có nguồn gốc đất của các nông, lâm trường quốc doanh, đất an ninh, quốc phòng sẽ thực hiện kiểm kê theo quy định riêng và phải báo cáo trước ngày 30/9/2008.

Theo ông Khang, đợt kiểm kê này dự kiến sẽ khắc phục được những hạn chế lâu nay trong quản lý, sử dụng đất như dùng không đúng mục đích, không đúng diện tích, không sử dụng, để bị lấn chiếm, cho mượn, cho thuê trái phép, chuyển nhượng trái pháp luật, hủy hoại đất…

Nguồn: Báo Điện tử Việt Nam Nét