Từ 1/7: Giới hạn tiền mặt mang theo khi xuất cảnh
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo đó, cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam mang theo không quá 5.000 USD tiền mặt (hoặc các ngoại tệ khác tương đương) và 15 triệu đồng.
Hạn mức ngoại tệ tiền mặt và tiền đồng nói trên không áp dụng đối với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá (séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác).

Trong trường hợp muốn mang vượt mức số tiền nêu trên, cá nhân phải xuất trình cho Hải quan cửa khẩu giấy xác nhận mang ngoại tệ tiền mặt hoặc do Tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối hoặc Ngân hàng Nhà nước cấp. Ngoài ra, trong trường hợp người xuất cảnh đã nhập cảnh và mang nhiều hơn 5.000 USD vào Việt Nam (trước đó có thể mang nhiều hơn hạn mức nêu trên khỏi Việt Nam) cũng phải có xác nhận của Hải quan về số tiền đã mang vào.

Các cá nhân vi phạm các quy định trên có thể sẽ bị xử phạt từ mức hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự. Dự thảo trên dự kiến có hiệu lực từ 1/7.   Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp