Từ ngày mai, giá điện tăng 5%
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đối với giá bán điện sinh hoạt bậc thang 0 – 50 kWh cho hộ nghèo và bậc thang 0 – 100 kWh, tạm thời không tăng trong lần điều chỉnh giá điện này.

Dự báo của Bộ Công Thương cho biết, năm 2012, tăng trưởng điện sản xuất là 11,7% và điện thương phẩm là 13,6%, cao hơn năm 2011 khoảng 3 điểm %. Theo Bộ Công Thương, với mức tăng khoảng 5% này, EVN chỉ cần thông báo các đơn vị chức năng chứ không phải trình Chính phủ phê duyệt.

Trước đó, theo Quyết định số 24 về điều chỉnh giá điện theo cơ chế thị trường do Thủ tướng ban hành, từ 1-6, nếu chi phí đầu vào tăng 5%, EVN được điều chỉnh tăng giá bán điện ở mức tương ứng, sau khi đăng ký và được Bộ Công Thương chấp thuận. Nếu chi phí tăng trên 5%, EVN cần báo cáo Bộ Công Thương và gửi Bộ Tài chính thẩm định.

  Trong cuộc họp báo mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, việc tăng giá điện trong thời gian tới là khó tránh khỏi, vì thực tế giá điện đang được bán dưới giá thành. Đồng thời, việc tăng giá điện cũng nhằm mục đích “gánh” một phần khoản lỗ cho EVN trong mấy năm qua do phải chạy dầu và chênh lệch tỷ giá.   Về phía EVN cho rằng, việc điều chỉnh giá bán điện lần này là cần thiết để giá điện đảm bảo phản ánh đúng chi phí sản xuất kinh doanh điện thực tế, bù đắp một phần chi phí phát sinh khách quan trong năm 2010 do hạn hán phải huy động các nhà máy chạy dầu giá cao và một số chi phí còn treo lại chưa được tính vào giá bán điện.

Mặt khác, việc điều chỉnh giá điện mới thực sự là tín hiệu để thu hút đầu tư vào các công trình điện, là tín hiệu khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội khoán XIII (ngày 25-11) thì dù đã thực hiện tăng giá điện thêm 165 đồng trong tháng 3-2011, nhưng 9 tháng đầu năm EVN lỗ thực sản xuất điện lên tới 680 tỷ đồng và dự kiến cả năm 2011 EVN sẽ lỗ khoảng 3.540 tỷ đồng, chưa kể lỗ do tỷ giá.

Về điều hành giá điện năm 2012, theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ, dự kiến có thể sẽ tăng trên 10% nhưng không quá 15,6%. Tuy nhiên, giá điện bán cho hộ nghèo vẫn giữ như hiện nay, với hộ tiêu thụ điện mức trung bình, mức tăng sẽ ở mức bình quân.

P.L
Nguồn: Báo điện tử Công lý