Tuần này, trình Chính phủ Nghị định mới về quản lý thị trường vàng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 (chiều 26/9), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến cho biết, những ngày vừa qua, giá vàng có sự biến động đáng kể, giá trong nước và thế giới đã có sự chênh lệch tương đối lớn.  
Phó Thống đốc thay mặt NHNN khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, thận trọng để không xảy ra mất mát tài chính một cách không cần thiết cho những hoạt động mua bán hoặc những động thái mang tính chất chuộc lợi, đầu cơ của giới kinh doanh vàng.  
Hiện NHNN đang xem xét có những giải pháp phù hợp, trong đó có việc cho nhập khẩu vàng để cân bằng giá vàng trong nước và thế giới.  
Cũng theo thông tin từ Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, hiện nay Bộ Tư pháp đã thẩm định xong Nghị định mới về Quản lý thị trường vàng. Căn cứ vào ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, dự kiến NHNN sẽ có đánh giá và trình Chính phủ trong tuần này.  
Nghị định mới về quản lý thị trường vàng được xây dựng theo hướng NHNN quản lý chặt chẽ và can thiệp mạnh vào thị trường vàng, nhằm ngăn ngừa hoạt động đầu cơ vàng, hạn chế kinh doanh vàng miếng.

Theo đó, NHNN sẽ là cơ quan cấp phép sản xuất vàng miếng và cho phép các doanh nghiệp được xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu.
Chỉ một số doanh nghiệp và tổ chức tín dụng có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh vàng mới được phép từ NHNN thực hiện mua bán vàng miếng. Tổ chức, cá nhân có nhu cầu kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ phải thành lập doanh nghiệp và đáp ứng đủ một số điều kiện theo quy định tại Nghị định này.   Theo DVT