Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam cao nhất trong các nước Đông Nam Á
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Sáng nay (25/12), Viện Nghiên cứu khoa học Thị trường giá cả (Bộ Tài chính) tổ chức Hội thảo “Phân tích diễn biến giá cả, lạm phát năm 2007 – dự báo giá cả năm 2008”.

Năm 2007, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ước khoảng trên 10,5-11%, cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) (ước đạt 8,5%), đã đẩy lạm phát năm 2007 tăng cao.

TS. Lê Quốc Lý (Vụ trưởng Vụ Tài chính Tiền tệ – Bộ Kế hoạch- Đầu tư) cho rằng, do tác động của của đợt tăng giá xăng dầu mới đây và chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, chắc chắn tốc độ tăng giá tiêu dùng tháng 12 này sẽ cao hơn cùng kỳ năm trước, do đó tốc độ tăng giá tiêu dùng cả năm nay có thể sẽ vượt 10%. Thực tế, năm 2007 tỷ lệ lạm phát ở mức không mong đợi, nhưng vào năm 2008 nếu chúng ta ngay từ đầu có những giải pháp đồng bộ và quyết liệt thì tỷ lệ sẽ ở mức vừa phải.

Còn theo chuyên gia kinh tế Kenichi Ohno (Diễn đàn phát triển Việt Nam – VDF) thì hiện tại Việt Nam có mức lạm phát cao nhất trong các nước mới nổi Đông Nam Á. Mặc dù giá dầu thô và các hàng hoá khác cao chắc chắn là một phần của sự gia tăng giá cả. Mỗi năm Việt Nam nhận được một lượng vốn từ nước ngoài khá lớn, lên đến 15 tỷ USD năm 2007, tương đương 25% GDP năm 2006. Với lượng vốn như thế, tất cả các dấu hiệu mang tính vĩ mô của cuộc khủng hoảng cán cân vốn trong giai đoạn đầu có thể nhìn thấy được, trừ việc đánh giá quá cao đồng nội tệ. Ông Kenichi Ohno cũng cảnh báo rằng khó có thể dự đoán Việt Nam có trải qua một tình thế “đảo ngược” trong tương lai hay không. Nhưng các nhà hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô cần xem xét bài học kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 2007. Việt Nam và một số nước đang trải qua bung nổ kinh tế do dòng chảy ngoại tệ vào cộng thêm với đầu tư mạnh mẽ và lạm phát hàng hoá. Lạm phát của Việt Nam hiện nay nên được hiểu không phải là một hiện tượng riêng rẽ mà là một hiện tượng quốc tế phổ biến.

Dựa vào những phân tích, đánh giá của các chuyên gia, ông Nguyễn Đức Thắng – Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại, Dịch vụ và Giá cả (Tổng cục Thống kê) cho rằng, năm 2008, chỉ số giá tiêu dùng còn tiếp tục tăng cao. Dự báo CPI năm 2008 sẽ trong khoảng 108,2-108,5% so với năm 2007.

Hội thảo còn nhận được các ý kiến tham gia của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách đối với chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà nước./.

Nguồn: VOV News