Vì sao doanh nghiệp nước ngoài không mặn mà đầu tư vào nông nghiệp?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Hôm nay (9/2), tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn Kết nối doanh nghiệp Việt kiều với doanh nghiệp trong nước và cuộc họp nhóm về công tác thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Tại diễn đàn, nhiều câu hỏi đã được các đại biểu đặt ra xung quanh vấn đề: Vì sao lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chưa hấp dẫn các doanh nghiệp ngoài nước. Phóng viên VOV tại TP HCM đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát về vấn đề này:

** Phóng viên (PV): Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng đánh giá như thế nào về tình hình đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của nước ta hiện nay?

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Hiện nay, đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn còn rất hạn chế. Trong nhiều năm qua, số vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 3% tổng số vốn của nước ngoài đầu tư vào nước ta nói chung. Thậm chí, những năm gần đây, con số này còn ở mức thấp hơn. Chính vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triền nông thôn thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ đang xây dựng một Đề án và một Nghị định để làm rõ hơn những chủ trương cũng như những chính sách để khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

** PV: Vậy Bộ trưởng cho biết đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng có rất ít doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, trong khi tiềm năng về lĩnh vực này ở nước ta là rất lớn?

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp có những thuận lợi, nhưng cũng có nhiều rủi ro. Rủi ro về thiên tai, dịch bệnh, rủi ro về thị trường. Đặc biệt là khi đầu tư vào nông nghiệp nước ta, các doanh nghiệp phải làm việc với phần lớn các hộ nông dân sản xuất nhỏ với trình độ khác nhau.

Nước ta không còn đủ đất đai để cho các doanh nghiệp thuê với diện tích lớn và phương thức chủ yếu là các doanh nghiệp phải hợp tác với các gia đình nông dân để sản xuất nguyên liệu. Chỉ trừ một số doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi là họ tự sản xuất.

** PV: Trong Đề án mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng, nhằm thu hút đầu tư vốn nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thì chúng ta sẽ tập trung vào những giải pháp gì, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Trước hết, cần phải làm rõ những vấn đề mà chúng ta khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, chủ yếu là lĩnh vực chế biến và thương mại.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, ngoài việc đề xuất các chính sách ổn định lâu dài, về phía Nhà nước cũng cần triển khai rất nhiều công việc có liên quan như hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức sản xuất cho nông dân để người nông dân có thể làm đối tác với các doanh nghiệp.

** PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Theo VOV