VAFI kiến nghị tăng sở hữu của nước ngoài tại ngân hàng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.


Lý do mà VAFI đưa ra kiến nghị này là “để tăng cường huy động vốn vào thị trường chứng khoán và vào hệ thống ngân hàng thương mại đồng thời tạo thêm sự hấp dẫn về hàng hoá cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong việc khuyến khích đầu tư nước ngoài”. Đây cũng được coi như là một giải pháp kích cầu trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang khá ảm đạm.

Theo VAFI, việc giới hạn tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài  tại ngân hàng không quá 30% như hiện nay khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài khó có cơ hội đầu tư vào các ngân hàng cổ phần, bởi hầu hết các ngân hàng đều dành ưu tiên cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

Trong khi đó, các ngân hàng cổ phần Việt Nam đều mong muốn có từ 2 đến 3 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài nhằm hỗ trợ ngân hàng đổi mới công nghệ quản lý từ nghiệp vụ tín dụng, nghiệp vụ ngân hàng đầu tư, đến nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán.

VAFI cho rằng, việc tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng thường đồng nghĩa với việc tăng tỷ lệ nắm giữ của các nhà đầu tư tổ chức trong 1 ngân hàng, làm cải thiện đáng kể tính tổ chức và tính ổn định trong cơ cấu cổ đông.

Hơn nữa, việc nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không chỉ làm tăng tỷ lệ huy động vốn của họ vào lĩnh vực ngân hàng mà còn tăng qui mô các quỹ nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam và làm cho thị trường vốn Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn.

Theo TTXVN