VCCI tạo điều kiện tốt nhất để DN Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ông Hồ Tỏa Cẩm – Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cho biết, hiện có gần 600 dự án tại Việt Nam với gần 2 tỷ USD vốn  của các nhà đầu tư Trung Quốc. Ông cũng cho biết, đa số các doanh nghiệp Trung Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư và xu hướng doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam đang ngày một gia tăng. Tuy nhiên môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn phải tiếp tục được hoàn thiện.

Theo ông Dương Thật – Chủ tịch Hội Thương gia Trung Quốc tại Việt Nam, khi tiến hành đầu tư ra nước ngoài, các doanh nghiệp Trung Quốc lo lắng nhất là vấn đề uy tín trong làm ăn kinh doanh. Ông cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam đẩy mạnh giám sát, đôn đốc các doanh nghiệp dưới hình thức như hợp tác, liên doanh, nhận thầu… thực hiện đúng giao ước hợp đồng với các nhà đầu tư nước ngoài.

Các thuơng gia Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ tiếp tục hoàn thiện hơn nữa các quy định liên quan đến đền bù, cơ sở hạ tầng đồng bộ và giám sát, đôn đốc các cơ quan liên quan chế định và hoàn thiện các quy định về tiền tệ liên quan đến bất động sản. Bên cạnh đó, Việt Nam cần nhanh chóng ban hành luật, quy định tướng ứng để làm rõ các công tác liên quan đến việc thu mua doanh nghiệp.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đề nghị khi ban bố các chính sách và sửa đổi nên xem xét tới tính liên tục trong một thời kỳ nhất định, và dài hạn để tăng cường lòng tin cho các nhà đầu tư.

Đại diện các bộ, ngành Việt Nam không chỉ giải đáp cụ thể cho các nhà doanh nghiệp mà còn nêu bật những điều kiện thuận lợi về phát triển thương mại – đầu tư ở VN, những chính sách ưu đãi mà VN đang áp dụng như: mở rộng lĩnh vực đầu tư, đơn giản hóa thủ tục, hạ thấp thuế suất…, đồng thời hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc tới VN hoạt động thương mại và đầu tư.

Thay mặt VCCI, ông Hoàng Văn Dũng – Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh VCCI sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp Trung Quốc đẩy  mạnh đầu tư tại Việt Nam. Trong quá trình làm ăn, kinh doanh việc gặp khó khăn là không tránh khỏi,  VCCI sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp Việt Nam cũng như giữa doanh nghiệp Trung Quốc với Chính phủ Việt Nam. Những thắc mắc của các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ được VCCI xem xét và chuyển tới các cơ quan chức năng giải quyết.

Cuộc đối thoại với doanh nghiệp Trung Quốc là hoạt động nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam có cơ hội đóng góp ý kiến với Chính phủ và các cơ quan ban ngành về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam.

Nguồn:  Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp