Về dự kiến giảm Thuế TNDN xuống 25%: Cải cách hệ thống ưu đãi DN thông qua thuế
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thuế Giá trị gia tăng: mở rộng diện áp dụng mức thuế suất 0%

Cùng với đề xuất hạ mức thuế suất phổ thông từ 28% xuống 25%, Bộ Tài chính dự kiến sẽ bỏ thu thuế bổ sung đối với thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển quyền thuê đất. Việc sửa đổi này được dự báo sẽ mang lại những lợi ích lớn cho các doanh nghiệp cũng như làm minh bạch hơn các hoạt động của doanh nghiệp.

Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt cũng sẽ có sự thay đổi?

Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho hay Luật thuế tiêu thụ đặc biệt cũng đang có dự kiến thay đổi, trong đó có việc xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ba mặt hàng: ôtô, thuốc lá và rượu bia.

Khi gia nhập WTO, Việt Nam cam kết nhiều về thuế nhập khẩu, còn các loại thuế gián thu như VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt là do các nước tự quyết định, sao cho không phân biệt đối xử giữa hàng sản xuất và ngoại nhập.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Duy Khương, Tổng cục phó Tổng cục Thuế cho biết về cơ bản 2 loại thuế này đã được thực hiện từ 10 năm nay và đã nhiều lần được sửa đổi, có loại được sửa đổi đến 6 lần.

Việc điều chỉnh này nhằm bổ sung và chỉ sửa một số vấn đề căn bản như:

Mức thuế suất, rà soát lại, không để dàn trải quá các đối tượng được hưởng ưu đãi và làm rành mạch, bảo đảm tính rõ ràng, minh bạch trong xác định chi phí được trừ, không được trừ, thu nhập chịu thuế, ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp, nâng cao tính tự giác trong kê khai nộp thuế, trên cơ sở đó bảo đảm tăng thu trong dài hạn.

Bên cạnh đó, dự thảo sửa đổi cũng tập trung vào việc cải cách hệ thống ưu đãi doanh nghiệp thông qua thuế Thu nhập Doanh nghiệp, khắc phục tình trạng dàn trải, rối rắm và phức tạp của việc ưu đãi thuế hiện nay.

Đảm bảo tạo ra chính sách thúc đẩy việc phân bổ nguồn lực một cách có hiệu quả theo định hướng đầu tư nhằm tạo sự phát triển đối với các địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn; thực hiện việc khuyến khích ưu đãi đầu tư có chọn lọc, nâng dần chất lượng và hiệu quả đầu tư.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất trong Dự thảo Dự án sửa đổi Luật thuế thu nhập doanh nghiệp là mức thuế mà các doanh nghiệp phải nộp sẽ được giảm xuống. Việc giảm này nằm trong thực hiện chiến lược đến 2010, thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được giảm dưới mức 28%.

Dự kiến việc thực hiện bắt đầu từ ngày 1/1/2009. Theo tính toán của Ban soạn thảo, việc giảm thuế suất giúp mang nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, đồng thời không gây xáo trộn cũng như làm ảnh hưởng lớn đến số thu của ngân sách dù có giảm tới 3% mức thuế suất.

“Việc điều chỉnh giảm thuế suất và sắp xếp lại ưu đãi thuế như trên về cơ bản bảo đảm sẽ không ảnh hưởng đến số thu ngân sách. Tuy có giảm thuế do hạ thuế suất phổ thông từ 28% xuống 25% nhưng bù lại, với chính sách ưu đãi đồng bộ và môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn, cùng với việc tăng trưởng kinh tế sẽ tạo nên sự tăng trưởng nguồn thu một cách bền vững, ổn định trong tương lai. Kinh nghiệm từ việc giảm thuế từ 32% xuống 28% hồi năm 2004 đã chứng minh điều này” – Ông Khương nói.

Ông Khương cũng cho biết, điểm mới trong Dự thảo về thuế Giá trị gia tăng lần này sẽ mở rộng diện áp dụng mức thuế suất 0% đối với một số hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu. Bên cạnh đó, sẽ áp dụng hai mức thuế GTGT là 5 và 10% cho các loại hàng hóa dịch vụ khác nhau.

Mức 5% chủ yếu dành cho những hàng hóa, dịch vụ là đầu vào của sản xuất nông nghiệp. Một số hàng hóa, dịch vụ phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân cũng sẽ tiếp tục được giữ ở mức thuế suất 5%. Mức 10% sẽ là mức được áp dụng đại trà cho tất cả các loại hàng hóa không thuộc diện áp dụng mức thuế suất 5% theo quy định.

Các doanh nghiệp sẽ sẵn sàng nộp thuế hơn

Ông Nguyễn Đình Cung, Trưởng ban Kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, việc điều chỉnh mức thuế suất phổ thông xuống 25% là ở mức trung bình so với khu vực. Việc điều chỉnh này mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp vì dần dần cũng sẽ phải bỏ những ưu đãi về đầu tư của các doanh nghiệp.

Việc giảm thuế sẽ giúp lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng lên, qua đó thúc đẩy đầu tư.

“Tôi ủng hộ việc giảm thuế và giảm nữa. Nếu có thể thì giảm xuống còn 20%. Việc điều chỉnh thuế, nếu được thông qua, sẽ không gây xáo trộn nhiều vì không phải tăng thuế mà là giảm đi.

Việc giảm thuế sẽ làm số người nộp nhiều lên và sự sẵn sàng nộp thuế của các doanh nghiệp cũng tăng lên. Thuế cao thì dễ dẫn đến xu hướng trốn thuế. Thuế thấp sẽ khuyến khích sự minh bạch và sự tự giác của các doanh nghiệp.

Số người nộp thuế tăng lên sẽ bù đắp lại số % cắt giảm và thậm chí làm tăng hiệu quả và số thuế nộp tăng lên và làm giảm sự trốn thuế, lậu thuế” – Ông Cung nói.

Nguồn: Báo Tiền phong