Việt Nam – Nước đầu tiên Châu Á dùng hệ thống quy định Điện tử
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Dự án Quy định Điện tử (Dự án “E- regulations” Việt Nam) được thực hiện bởi Bộ kế hoạch và Đầu tư Việt Nam (MPI) với sự trợ giúp và đóng góp tài chính từ Chính phủ Luxemburg. Dự án đi vào hoạt động từ quý II/2007.

Hệ thống Quy định điện tử Việt Nam được truy cập trực tuyến từ tháng 12/2007 bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Hiện tại, hệ thống chú trọng vào quy trình đầu tư ở Hà Nội và các khu công nghiệp lân cận.

Hệ thống Quy định điện tử là cơ sở để khích lệ các dịch vụ trực tuyến cho nhà đầu tư. Dựa vào những thông tin đã thu thập được với Hà Nội, hệ thống có thể dễ dàng được kéo dài cho thủ tục đầu tư tại các tỉnh thành khác như TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Đánh giá sơ bộ giai đoạn một của Dự án, ông Frank Grozel – UNCTAD cho biết, các nhà đầu tư ban đầu cũng như các nhà đầu tư hiện hữu có thể truy cập miễn phí những thủ tục thành lập doanh nghiệp, thuê đất tại địa phương và ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh trên mạng trực tuyến. Đối với từng mục tiêu đầu tư, hệ thống lại chỉ ra một danh sách hoàn chỉnh các bước mà nhà đầu tư phải trải qua; cơ quan phụ trách cho mỗi bước, với đầy đủ thông tin liên hệ, các mẫu đơn cần điền, tài liệu cần nộp, chi phí, thời gian và cách thức khiếu nại trong trường hợp có bất đồng. Tất cả các mẫu đơn và tài liệu đều có thể tải về từ trang Web trên.

Phát biểu tại Lễ công bố, Ông Phan Hữu Thắng- Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài- Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng khẳng định: hệ thống Quy định Điện tử Việt Nam chắc chắn sẽ là một công cụ hữu ích cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đồng thời đây cũng là nền tảng cho quá trình đơn giản hoá các thủ tục đầu tư. Thông qua một hệ thống hoàn chỉnh các bước, các mẫu đơn, các cơ quan phụ trách tương ứng được liệt kê đầy đủ sẽ giúp dễ dàng giảm thiểu những yếu tố không cần thiết…

Việc công khai và đơn giản hoá thủ tục kinh doanh là ưu tiên hàng đầu tại Việt Nam, điều này đã được khẳng định bởi Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ.

Ông Supachai Panitchpakdi- Tổng thư ký UNCTAD nhận định, hiện nay ở Việt Nam những thủ tục vẫn còn rắc rối và nhiêu khê với các nhà đầu tư nước ngoài. Hệ thống Quy định Điện tử thể hiện một bước quan trọng và thiết thực cho quá trình công khai và đơn giản hoá. Tại châu Á, Việt Nam là nước đầu tiên dùng hệ thống này.

Nguồn: CPV