Việt Nam tăng 5 bậc về năng lực cạnh tranh toàn cầu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thụy Sỹ và Singapore tiếp tục là 2 nền kinh tế cạnh tranh nhất trong số 148 nền kinh tế trên thế giới. Mỹ đứng ở vị trí thứ 5 sau Đức. Hong Kong (thứ 7) và Nhật Bản (thứ 9) là 2 nền kinh tế tiêu biểu của châu Á được lọt vào top 10. Việt Nam xếp ở vị trí thứ 70, tăng 5 hạng so với vị trí 75 vào năm ngoái.

Căn cứ đánh giá mức độ cạnh tranh toàn cầu dựa trên 12 nhân tố chính là thể chế, cơ sở hạ tầng, môi trường kinh tế vĩ mô, sức khỏe và giáo dục, mức độ hiệu quả của thị trường hàng hóa, thị trường lao động, sự phát triển thị trường tài chính, công nghệ thông tin, quy mô thị trường, sự tinh vi trong kinh doanh và cải tiến.

Trong lần đánh giá này, điểm cho chỉ số cải thiện môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam tăng đáng kể (xếp thứ 87, tăng 19 bậc), cụ thể là lạm phát đã trở về mức một con số trong năm 2012. Chất lượng cơ sở hạ tầng giao thông và năng lượng cũng được cải thiện (xếp thứ 82, tăng 13 bậc). Ngoài ra, Việt Nam cũng có bước tiến về hiệu quả thị trường hàng hóa (xếp thứ 74, tăng 17 bậc) nhờ giảm các rào cản thương mại và thuế quan.

Tuy nhiên, bên cạnh những thế mạnh nêu trên, theo WEF, kinh tế Việt Nam vẫn còn một số hạn chế. Bên cạnh một số tiêu chí tăng thứ hạng thì vẫn còn một số tiêu chí giảm. Ví dụ như hiệu quả thị trường lao động (xếp thứ 56, giảm 5 bậc), sự phát triển của thị trường tài chính (xếp thứ 93, giảm 5 bậc), mức độ sẵn sàng về công nghệ (thứ 102, giảm 4 bậc).

Ngoài ra, Việt Nam cũng cần quan tâm tới vấn đề lượng phát thải CO2 lớn, sự phát triển nhanh chóng của quá trình công nghiệp hóa đang tác động tiêu cực đến môi trường làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước.

Minh Nguyên
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp