Việt Nam trong 10 nước đứng đầu thu hút FDI
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

 

Theo xếp hạng của Tổ chức Phát triển và Thương mại Liên Hiệp Quốc, Việt Nam nằm trong top 10 nước được các công ty đa quốc gia vào đầu tư giai đoạn 2007-2009, chỉ đứng sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Mỹ…

Lạc quan hơn, BCA (Bank Credit Analyst – một tổ chức nghiên cứu độc lập uy tín của Canada chuyên về chiến lược đầu tư toàn cầu tại các nước đang phát triển), trong một báo cáo đặc biệt về Việt Nam vào tháng 8 năm nay, nhận định rằng Việt Nam đang giành được thị phần từ Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ về các lĩnh vực dệt may, giày dép, sản xuất linh kiện điện tử do chi phí thấp. Giá xuất khẩu gạo, dầu, cà phê của Việt Nam cũng tăng mạnh khiến Việt Nam giành được vị thế đáng kể trên thị trường thế giới. BCA cũng cho rằng, đây là thời điểm tốt để đầu tư vào Việt Nam. Tổ chức Tư vấn và Kiểm toán thế giới Price Water House Coopers xếp Việt Nam đứng đầu trong số 20 nền kinh tế đang lên, và có sức hấp dẫn cao với các nhà đầu tư, nhất là với các ngành sản xuất, đầu tư công nghiệp phụ trợ.

Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi trong bối cảnh lạm phát, thị trường tài chính toàn cầu ảm đảm, Việt Nam vẫn thu hút kỷ lục nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Nguồn vốn đầu tư gián tiếp cũng đang quay trở lại với 46 quỹ đầu tư nước ngoài chuyên đầu tư vào Việt Nam, chủ yếu nhắm vào thị trường chứng khoán và bất động sản. Đặc biệt gần đây, các nhà đầu tư Mỹ vốn rất thận trọng, cũng đã bắt đầu chú ý đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trái với lo ngại của nhiều nhà quan sát cho rằng dòng vốn đầu tư gián tiếp sẽ ồ ạt đảo chiều khi thị trường chứng khoán sụt giảm, một thống kê từ Công ty chứng khoán HSB cho thấy, nửa đầu năm 2008, nhà đầu tư nước ngoài đã bỏ vào thị trường chứng khoán Việt Nam lượng vốn ròng hơn 6.000 tỷ đồng (khoảng 360 triệu USD), trong khi họ rút ra hơn 1.977 tỷ đồng (tương đương 117,6 triệu USD), chủ yếu từ thị trường trái phiếu chính phủ.

Cũng cần tỉnh táo với những “phiếu bé ngoan” mà một số tổ chức đánh giá nước ngoài thường “tặng” cho chúng ta. Nhưng Việt Nam cũng có quyền tự tin hơn, khi thực tế đã có khá nhiều đánh giá khách quan và chuẩn xác về tình hình kinh tế Việt Nam của các tổ chức ngoại vốn nhiều kinh nghiệm. Điều này cũng cho thấy, các giải pháp điều hành của chính phủ thời gian qua đã bắt đầu phát huy tác dụng. Vấn đề tiếp tục phải làm hiện nay là cải tiến thủ tục hành chính, đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn FDI; minh bạch và lành mạnh thị trường chứng khóan để củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư.

Nguồn:  Báo Đất Việt điện tử