Việt Nam xếp 60 thế giới về năng lực cạnh tranh
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ 6, sau Singapore (2), Malaysia (25), Thái Lan (34), Indonesia (41) và Philippines (57). Trừ Singapore, các nước này đều tụt hạng so với năm ngoái.

WEF đánh giá các nước trên thang điểm 7. Theo đó, điểm năng lực cạnh tranh (GCI) của Việt Nam năm nay được 4,31 – nhỉnh hơn so với 4,3 năm ngoái. Còn về vị trí, Việt Nam tụt 4 hạng so với vị trí 56/140 năm 2015.

Tuy tụt hạng song WEF đánh giá xu hướng chung là Việt Nam vẫn đang ngày càng cải thiện năng lực cạnh tranh. Trước đó, vị trí của Việt Nam đã liên tục được cải thiện trong giai đoạn 2012-2015.

Số quốc gia tham gia khảo sát năm nay là 138, ít hơn 2 so với năm ngoái.

Các tiêu chí đánh giá của WEF được chia thành 3 nhóm chính, gồm: Yêu cầu căn bản (kinh tế vĩ mô, giáo dục cơ bản – y tế, cơ sở hạ tầng, thể chế); các yếu tố nâng cao hiệu suất (giáo dục và đào tạo bậc cao, độ hiệu quả trên thị trường lao động, hiệu quả trên thị trường hàng hóa, sự phát triển của hệ thống tài chính, trình độ công nghệ, quy mô thị trường) và các yếu tố về tinh vi – đột phá (sự tinh vi của hệ thống doanh nghiệp, khả năng đột phá).

Trong 3 nhóm này, Việt Nam được chấm điểm cao nhất ở yêu cầu căn bản, với 4,5 điểm, xếp thứ 73. Một số tiêu chí khác cũng có sự cải thiện, như thể chế, cơ sở hạ tầng, trình độ công nghệ hay giáo dục và đào tạo bậc cao.

Top 5 nền kinh tế dẫn đầu về năng lực cạnh tranh trong báo cáo lần này của WEF gần như không có sự thay đổi so với lần xếp hạng trước. Thụy Sỹ, Singapore và Mỹ vẫn lần lượt giữ nguyên ba vị trí tương ứng thứ nhất, nhì và ba. Đây là năm thứ 8 liên tiếp Thụy Sỹ đứng đầu xếp hạng này.

Hà Lan năm ngoái đứng thứ 5, năm nay tăng lên vị trí thứ tư, đẩy Đức từ vị trí thứ tư trong xếp hạng năm ngoái xuống thứ 5.Top 10 của xếp hạng còn có sự góp mặt của Thụy Điển, Anh, Nhật Bản, Hồng Kông, và Phần Lan.

Cạnh tranh được định nghĩa là “nhóm thể chế, chính sách và yếu tố quyết định đến sức sản xuất của một nền kinh tế, từ đó tác động lên sự thịnh vượng của quốc gia”. Báo cáo Năng lực Cạnh tranh Toàn cầu được thực hiện thường niên, với mục tiêu vẽ ra bức tranh toàn cảnh về yếu tố thúc đẩy cạnh tranh, năng suất và sự thịnh vượng tại các quốc gia.

Thành Đạt
Nguồn: http://canhtranhquocgia.vn/Chinh-sach-va-cuoc-song/Viet-Nam-xep-60-the-gioi-ve-nang-luc-canh-tranh/287754.vgp