Vinacas muốn xuất khẩu điều là kinh doanh có điều kiện
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Phó Chủ tịch Vinacas nói tại cuộc họp bàn về tín dụng cho xuất khẩu điều năm 2012 ngày 6-3 tại TPHCM rằng, hiệp hội đã kiến nghị và làm việc với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính soạn thảo những điều kiện cụ thể để đưa ngành điều vào loại hình ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

“Thời gian qua, có những doanh nghiệp không có cơ sở vật chất, nhà máy chế biến vẫn tiến thành thu mua điều từ nhiều nguồn khác nhau để xuất khẩu. Việc thu mua hạt điều, không qua những quy chuẩn chế biến đã làm chất lượng hạt điều giảm sút, gây mất uy tín sản phẩm điều xuất khẩu của Việt Nam trên thị trường quốc tế”, ông Thanh nói.

Diễn biến thị trường xuất khẩu điều trong những tháng đầu năm 2012 đang gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp ngành điều phải giữ vững chất lượng nhằm ổn định lượng hàng xuất khẩu cho những đối tác nước ngoài.

Để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm sản phẩm điều xuất khẩu, Vinacas đã phối hợp với Cục Chế biến Thương mại Nông lâm Thủy sản và Nghề muối triển khai quy chuẩn kỹ thuật sơ chế biến hạt điều nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Những quy chuẩn an toàn trong chế biến hạt điều này sẽ sớm được Vinacas ban hành và bắt buộc các hội viên thực hiện.

Trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về việc nếu Vinacas đưa ngành điều vào loại hình ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ vô tình loại bỏ những doanh nghiệp nhỏ trong ngành điều và có thể bị sự phản ứng của những doanh nghiệp này; Chủ tịch Vinacas Nguyễn Thái Học cho biết, ngành điều sẽ cân nhắc những điều kiện thực tế quy mô sản xuất khác nhau của các doanh nghiệp để tránh gây thiệt hại cho những công ty nhỏ kinh doanh trong ngành.

“Việc sàng lọc các doanh nghiệp trong ngành chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đưa ngành kinh doanh điều vào ngành kinh doanh có điều kiện. Nhưng vì lợi ích chung của ngành điều xuất khẩu Việt Nam, chúng tôi kiên quyết thực hiện mục tiêu này”, ông Học nói.

Năm 2012, Vinacas đặt mục tiêu xuất khẩu 170.000 tấn nhân điều các loại và 60.000 tấn dầu vỏ hạt điều với kim ngạch xuất khẩu khoảng 1,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 11,11% so với năm 2011.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online