Vinasa “tố” Yahoo Việt Nam vi phạm quy định
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo văn bản kiến nghị, Vinasa nói rằng các hoạt động kinh doanh của Yahoo! tại Việt Nam gần đây đã có những biểu hiện không chấp hành đầy đủ, vi phạm các quy định của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và nội dung thông tin số nói riêng.

Cụ thể, theo Quyết định số 27/2002/QĐ-BVHTT của Bộ Văn hóa Thông tin ngày 10-10-2002 ban hành quy chế quản lý và cấp phép cung cấp thông tin, thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet, các doanh nghiệp khi chưa có giấy phép của Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Thông tin Truyền thông) thì không được cung cấp thông tin trên Internet, không được thiết lập trang tin điện tử trên Internet (điều 1 và 4, khoản 3) và nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động của trang tin điện tử.

Trên thực tế, các website của Yahoo! đang cung cấp tại Việt Nam bằng tiếng Việt với tên miền .vn từ khi thành lập cho đến nay vẫn hoạt động mà không hề có giấy phép như quy định. Trong khi đó, nếu doanh nghiệp Việt Nam sai phạm những nội dung quy định về cấp phép hay quản lý thông tin như trên sẽ phải chịu xử phạt của cơ quan quản lý.

Điều thứ hai mà Vinasa cho rằng Yahoo! sai phạm là doanh nghiệp này chưa nhận được giấy phép OSP (giấy phép cung cấp dịch vụ ứng dụng Internet) nhưng vẫn cung cấp các dịch vụ Yahoo! Mail tiếng Việt, Yahoo! Messenger tiếng Việt, Yahoo! Hỏi&Đáp tiếng Việt, cũng như Yahoo! Music phiên bản tiếng Việt tại địa chỉ yahoo.com.vn.

Theo Nghị định số 55/2002/NĐ-CP ngày 23-8-2001 của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet thì để thực hiện việc cung cấp các dịch vụ ứng dụng Internet như chat, email, blog… tại Việt Nam, các doanh nghiệp đều phải có giấy phép OSP do Bộ Thông tin Truyền thông (trước đây là Bộ Bưu chính Viễn thông) cấp. Nếu như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mà không có giấy phép OSP đều bị thanh tra, xử phạt, kèm theo hình thức buộc đóng cửa cho đến khi được cấp phép. Một số doanh nghiệp Việt Nam đã từng bị xử l‎ý theo điều khoản này.

Vinasa cũng chỉ ra rằng Yahoo! Việt Nam được cấp phép “văn phòng đại diện không được tiến hành các hoạt động kinh doanh, dịch vụ và các hoạt động trực tiếp sinh lợi khác tại Việt Nam” (giấy phép số 41-001701 do Sở Thương mại thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13-8-2007 và được điều chỉnh lại vào ngày 23-5-2008). Chính vì vậy, trong tất cả các thông báo của Yahoo! về việc hợp tác với các đối tác tại Việt Nam, chỉ định các đại lý quảng cáo được ủy quyền… đều chỉ mang tên Yahoo! chứ không phải Yahoo! Việt Nam.

Theo văn bản này, Vinasa cho rằng những hoạt động trên của Yahoo! tại Việt Nam đang tạo ra sự bức xúc, không an tâm, lo lắng trong các doanh nghiệp game và nội dung số Việt Nam. Trong khi họ đang phải cố gắng vượt qua những khó khăn, chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp và các quy định của cơ quan quản lý nhà nước, lại phải cạnh tranh không bình đẳng với các doanh nghiệp nước ngoài.

Vì vậy, Vinasa báo cáo lên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho xác minh và điều chỉnh về tình hình hoạt động kinh doanh cũng như việc tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực Nội dung số của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, cụ thể là Yahoo!, nhằm tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online