Vốn kiều bào đầu tư về nước 2007 tăng 8 lần
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đây là lần đầu tiên các dự án 100% vốn nước ngoài của Việt kiều tăng cao sau hai năm liên tiếp sụt giảm để nhường sân cho hình thức đầu tư trong nước.

Số lượng dự án dưới hình thức đầu tư nước ngoài của kiều bào năm 2007 tăng 27% so với năm trước, trong đó có 2 liên doanh. Hầu hết dự án tập trung vào ngành sản xuất, tư vấn phần mềm hoặc tư vấn đầu tư (10); còn lại là kinh doanh giáo dục, cho thuê xe cơ giới, may mặc, xây dựng.

Đánh giá của Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài tại TP HCM, nguyên nhân đầu tư nước ngoài của Việt kiều tăng cao trong năm 2007, ngoài thực tế có một làn sóng kiều bào đổ về nước làm ăn trong thời kỳ hội nhập; còn có tác động của luật Đầu tư mới.

Đại diện Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài tại TP HCM cho biết, 6 tháng cuối năm ngoái, nhiều dự án đầu tư theo hình thức 100% vốn nước ngoài của Việt kiều bị treo cấp phép để chờ thông tư hướng dẫn luật Đầu tư. Đầu năm 2007, thông tư được ban hành đã mở đường cho nhiều dự án nhận giấy chứng nhận đầu tư, giúp số dự án được cấp phép tăng vọt so với 2006.

Trong năm 2007, có đến 514 công ty của kiều bào được cấp phép theo hình thức đầu tư trong nước, tăng 34% so với năm trước. Tổng vốn đầu tư loại hình này cũng vượt 64%, ở mức 5.000 tỷ đồng trong đó phần kiều bào góp 2.000 tỷ đồng.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài tại TP HCM Phan Thành dự báo, đầu tư của kiều bào về nước trong năm 2008 sẽ còn tăng mạnh hơn để tận dụng các cơ hội làm ăn nội địa thời hội nhập kinh tế.

“Làn sóng về nước sắp tới của Việt kiều sẽ còn ào ạt hơn phong trào di tản năm 1975, vì nếu chậm chân chiếm lĩnh thị trường nội địa thì các nhà kinh doanh sẽ mất nhiều cơ hội làm ăn”, ông Thành nhấn mạnh và khẳng định, không ít kiều bào đã trực tiếp liên hệ với ông trong năm qua để nhờ tư vấn thủ tục đầu tư về nước.

Nguồn: Báo Pháp luật TP HCM