Vốn sẽ quay về ngân hàng?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Với phương án sử dụng khoản tiền 17.000 tỷ đồng qua cấp bù lãi suất 4% cho doanh nghiệp, theo tính toán, doanh nghiệp sẽ được vay khoảng 420.000 tỷ đồng với lãi suất giảm 4% so với thông thường và khu vực DNNVV, khu vực doanh nghiệp năng động nhất sẽ là đối tượng được quan tâm nhiều nhất. Gói hỗ trợ này có thể sẽ là một tác nhân thúc đẩy việc các doanh nghiệp nối lại việc triển khai các dự án đã buộc phải tạm ngừng khi lãi suất và giá cả thị trường lên quá cao hồi năm ngoái.

Như vậy không chỉ các doanh nghiệp vay vốn được lợi mà gói kích cầu còn thổi sinh khí cho các ngân hàng vốn đang gặp không ít khó khăn hiện nay bởi số tiền 420.000 tỷ đồng tương đương với 1/3 dư nợ cho vay của toàn hệ thống ngân hàng. Khả năng cho vay của khu vực ngân hàng tăng cao, làm ăn hiệu quả hơn khiến nhiều dự báo cho rằng rất có thể các nguồn đầu tư sẽ lại quay về với cổ phiếu ngân hàng. Tiền nhàn rỗi từ dân cũng sẽ được gửi lại vào ngân hàng nhiều hơn nhờ sức hút của các chương trình khuyến mãi thay cho lãi suất cao.

Cổ phiếu ngân hàng vẫn hút khách

Chứng khoán liên tiếp mất điểm khiến cho người giới đầu tư đầu xuân đã gặp “ngày u ám” mặc cho các dự báo lạc quan về tình hình kinh tế Việt Nam 2009. Thực tế trên cho thấy sự dè dặt của giới đầu tư chứng khoán dù Việt Nam được đánh giá là thị trường đầu tư hấp dẫn thứ 3 trên thế giới sau Trung Quốc và Ấn Độ… 

Tuy nhiên trong khi nhiều chứng khoán giảm giá thì một số chứng khoán ngân hàng vẫn tiếp tục hút khách. Phiên giao dịch ngày 3/2, STB tiếp tục dẫn đầu với gần 0,62 triệu cổ phần. ACB cũng đột ngột giao dịch mạnh với trên 900.000 đơn vị. Xem ra trong ngắn hạn, vốn lại đang đổ vào ngân hàng và cổ phiếu ngân hàng sẽ còn được săn đón trong những ngày tới đây.  

Diễn biến giá vàng Việt Nam trong 1 tuần qua

Bên cạnh đó, việc 3 ngân hàng lớn nhất Việt Nam công bố kết quả sản xuất kinh doanh năm 2008 với những thông tin hết sức khả quan khiến xu hướng đầu tư vào CP ngân hàng như càng được hâm nóng. Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) công bố tổng tài sản của ngân hàng này tăng 18%, vốn tự có đạt hơn 10.800 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 1.563 tỷ đồng. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng công bố lợi nhuận trước thuế tăng 43%. Thu dịch vụ ròng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đạt 1.953 tỷ đồng. ACB lãi 2.556 tỷ đồng … Có thể thấy, vốn đổ vào ngân hàng là một xu hướng tất yếu trong đầu năm 2009.

Vàng thất thường

Không như dự đoán của các nhà đầu tư, giá vàng trên thị trường sau Tết nguyên đán Kỷ sửu biến động một cách bất thường. Ngày 1/2/09, sau tuần nghỉ Tết, giá vàng đột ngột tăng vọt tới hơn 1 triệu đồng/1 lượng. Trong khi các nhà đầu tư chưa kịp bán ra thì trong các ngày tiếp theo giá liên tục hạ mỗi ngày trên 100.000 đồng/lượng. Một số nhà đầu tư vàng có thâm niên cho biết, thông thường đầu năm giá vàng rất ít khi lên do đó, trường hợp biến động như những ngày vừa qua không có tính bền vững và giá sẽ từ từ giảm trong những ngày tiếp theo. Trên thị trường vàng thế giới, tại New York, ngày 3/2 là ngày giá thấp nhất kể từ giữa tháng 12/1/2009 tới nay. Giá vàng giao tháng 4/2009 chỉ còn 907,20USD/ounce. Đối với giá vàng Châu á, giá giao dịch phổ biến ở mức 898 – 900 USD/ounce. Tình hình trên khiến cho ý kiến phân tích của giới đầu tư vàng đang trở nên có lý cho dù giá vàng trên thị trường Việt Nam vẫn đang ở mức cao. Như vậy đây là thời điểm để bán ra chốt lời và giá vàng có thể sẽ quay trở lại đỉnh điểm trong vòng 6 tháng nữa, một chuyên gia phân tích nhận định.

Minh Giác
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp