Vốn từ quỹ ngoại sẽ chảy mạnh vào khu vực tư nhân
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ông Chris Freund, Tổng giám đốc Mekong Capital cho biết, các doanh nghiệp mà Quỹ đầu tư có xu hướng phát triển đội ngũ quản trị hiệu quả hơn so với đối thủ cạnh tranh. Quỹ MEF III của MeKong Capital được khai trương giữa năm 2015 và đến nay đã huy động được hơn 87,4 triệu USD trên tổng số vốn cam kết tối đa là 150 triệu USD.

Mekong Capital sẽ giải ngân 1-2 khoản đầu tư cho Quỹ MEF III vào các lĩnh vực, ngành hàng định hướng tiêu dùng của khối doanh nghiệp tư nhân như: bán lẻ, nhà hàng và dịch vụ khách hàng. “Đây là những lĩnh vực mà chúng tôi đã phát triển được chuyên môn sâu rộng”, ông Chris nói và cho rằng, Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa cho doanh nghiệp trong khối kinh tế tư nhân sản xuất, kinh doanh về tiêu dùng, bán lẻ.

Mục tiêu của Mekong Capital vào thị trường Việt Nam là chỉ chọn đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân. Theo ông Chris, kể từ giữa những năm 90, số lượng các doanh nghiệp có thể đầu tư vào ngày càng nhiều, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân được thành lập bởi các doanh nhân. Điều này rất hấp dẫn đối với những nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, khi đầu tư vào khối tư nhân, Quỹ có sự ảnh hưởng nhất định đến kết quả của các khoản đầu tư và chịu trách nhiệm hoàn toàn về kết quả các khoản đầu tư đó.

VinaCapital cũng tập trung các khoản đầu tư vào khối tư nhân, vì cho rằng, đây thực sự là khối doanh nghiệp tiềm năng. Trình độ quản lý của khối tư nhân tăng dần đã tạo đà tăng trưởng mạnh đối với những công ty trong nền kinh tế Việt Nam. Đây chính là sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước khi nhắm đến khối tư nhân.

Tuy nhiên, để thu hút được nguồn vốn đầu tư ngoại, các quỹ đầu tư nước ngoài cho rằng, các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam cần có sự thay đổi và nâng tầm quản trị, đầu tư vào con người.

Theo ông Chris, hiện các doanh nghiệp tư nhân chưa có cái nhìn đầy đủ về những hoạt động của đối thủ cạnh tranh. Điều mà các doanh nghiệp tư nhân phải làm để nâng cao năng lực là tuyển dụng, phát triển đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, xác định những mục tiêu có thể đo lường và khen thưởng đội ngũ quản lý khi đạt được những mục tiêu.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nên đầu tư nhiều hơn vào việc phát triển văn hóa doanh nghiệp vững mạnh dựa trên các giá trị cốt lõi quan trọng với công ty, đồng thời quan tâm tới việc học hỏi và áp dụng “những thông lệ tốt” từ nước ngoài.

Trong một báo cáo với chủ đề “Sẵn sàng cho một làn sóng đầu tư mới”, Công ty Grant Thornton cho biết, đầu tư tư nhân ở Việt Nam vẫn tiếp tục là nhân tố quan trọng góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Với quan điểm lạc quan về nền kinh tế Việt Nam, Grant Thornton nhận thấy, các nhà đầu tư đang quan tâm đến đầu tư tư nhân tại Việt Nam. Họ sẵn sàng đổ thêm vốn vào thị trường với kỳ vọng đạt được lợi nhuận dài hạn cao hơn.

Vân Linh
Nguồn: Báo Đầu tư điện tử