Vụ thanh tra biệt phủ Yên Bái: “Xin khất lý do chậm công bố”
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

“Chúng tôi thấy có trách nhiệm trong việc chậm công bố kết luận thanh tra vụ việc nhưng việc chậm đó cũng không có mục tiêu, mục đích nào khác ngoài việc xem xét một cách khách quan, chính xác, thận trọng nhất là với cán bộ quản lý và chưa chịu một sức ép nào”.

Đó là khẳng định của Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam khi trả lời báo giới về nguyên nhân chậm trễ công bố kết luận cuộc thanh tra tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, vốn được dư luận cả nước quan tâm trong thời gian qua.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 3/10, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam, thừa nhận việc công khai kết luận thanh tra tài sản Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái có chậm nhưng nó có những nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Ông Lam cho hay, quan điểm của cơ quan thanh tra là việc chậm công bố đã được khẳng định nhưng vụ việc phải được kết luận thận trọng, chính xác, khách quan.

“Khi vụ việc làm sáng tỏ rồi, kết luận được rồi thì chúng tôi sẽ tổ chức công bố công khai. Hôm nay tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ có nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là các cuộc thanh tra đã có kết luận rồi phải tiến hành chỉ đạo công bố công khai cho dư luận biết”, ông Lam nói.

Tuy nhiên, câu trả lời của đại diện lãnh đạo Thanh tra Chính phủ dường như chưa làm hài lòng báo giới, nên ngay sau đó ông đã liên tiếp nhận được hai câu hỏi chất vấn với nội dung yêu cầu ông phải nói rõ “nguyên nhân khách quan và chủ quan của việc chậm trễ là gì”.

Tiếp lời báo chí, Phó tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam cho hay, nguyên nhân chủ quan chúng tôi đã khẳng định với các nhà báo là có chậm còn nguyên nhân khách quan thì “xin phép đến lúc có kết luận chính thức sẽ công khai”.

Ông Lam cũng tái khẳng định: “Thanh tra Chính phủ nhận thấy có trách nhiệm trong việc này nhưng việc chậm đó cũng không có mục tiêu, mục đích nào khác ngoài việc xem xét một cách khách quan, chính xác, thận trọng nhất là với cán bộ quản lý và chưa chịu một sức ép nào”.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc có thông tin cho rằng cuộc thanh tra này phải tiến hành thanh tra lại, ông Bùi Ngọc Lam cho hay: “Chúng tôi xác định đây là một trong những cuộc thanh tra phải sớm công khai kết luận. Khi có kết luận chúng tôi sẽ sớm công khai đến các nhà báo cụ thể. Đến thời điểm này, với tư cách của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ tôi chưa nhận được thông tin nào nói rằng việc thanh tra tài sản Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái tiến hành lại từ đầu”.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 8 của Chính phủ, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, thời hạn kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đối với vụ việc thanh tra tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái đã quá hạn, hiện nay đang quá trình hoàn thiện và sẽ sớm công bố kết luận thanh tra. Tuy nhiên, hơn 1 tháng qua, báo chí và dư luận vẫn chưa thể tiếp cận được bản kết luận này.

Trước đó, báo chí phản ánh bản kê khai tài sản năm 2016 của ông Phạm Sỹ Quý, trong đó gia đình ông Quý đang sở hữu một ngôi nhà tại tổ 51, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, có diện tích xây dựng 600 m2 đã được cấp giấy chủ quyền.

Vợ chồng ông Quý còn sở hữu một căn hộ tại khu chung cư Mandarin Garden, đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, rộng trên 130 m2 với trị giá tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỷ đồng đã có giấy chủ quyền.

Tài sản được ông Quý kê khai khác nữa là nhà tạm diện tích xây dựng 150 m2 trị giá 200 triệu đồng đã có giấy chủ quyền. Đặc biệt, ông Quý còn có một mảnh đất 1.000 m2 trị giá 500 triệu đồng, một trang trại 2 ha trị giá 1 tỷ đồng đã có giấy chủ quyền và một ôtô Camry.

Điều đáng chú ý là khi giải trình trước báo chí, ông Quý cho hay, để có được khối tài sản trên, đặc biệt là nhà và đất, ông đã phải vay ngân hàng khoảng 20 tỷ đồng và vay của bạn bè, người dân. Số còn lại là do ông tích góp từ thời trẻ, thu nhập từ những hoạt động như buôn chổi đót, lá chít…

Trong hồ sơ nhân sự của Ban tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, ông Phạm Sỹ Quý sinh năm 1971, là em trai của bà Phạm Thị Thanh Trà, hiện là Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái.

Ông Quý được bà Phạm Thị Thanh Trà ký quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Yên Bái vào tháng 9/2016, khi bà Trà đang là Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước khi làm Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường, ông Quý đã có nhiều năm làm Phó giám đốc  kiêm Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Yên Bái.

Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra tài sản của ông Quý đã kết thúc hôm 26/7 nhưng đến nay kết luận thanh tra vẫn chưa được công bố.