“Vướng luật”, doanh nghiệp nhập khẩu nguyên phụ liệu thủy sản gặp khó
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thời gian qua, doanh nghiệp thủy sản Việt Nam phải nhập khẩu một số nguyên liệu, phụ liệu không sản xuất được trong nước như các loại phụ gia thực phẩm, bột, nước sốt, rượu thực phẩm… để phối trộn, tẩm hàng, sản xuất các sản phẩm thủy sản cao cấp, ăn liền, đúng khẩu vị theo đơn đặt hàng của nhà nhập khẩu nhằm tăng lượng hàng giá trị gia tăng, tăng giá trị các mặt hàng thủy sản.

Tuy nhiên, hiện đang có nhiều lô hàng nhập khẩu của một số doanh nghiệp bị ách tắc tại cảng do thực hiện theo những quy định mới của Luật An toàn thực phẩm. Doanh nghiệp thủy sản càng khó khăn hơn khi chưa có nghị định hướng dẫn thực hiện vì không biết làm thủ tục tại cơ quan nào để giải tỏa các lô hàng, bởi theo quy định thì một số loại nguyên liệu, phụ liệu nhập khẩu thuộc quyền quản lý của Bộ Y tế và một số loại khác lại thuộc quyền quản lý của Bộ Công Thương và Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trước đây, việc nhập khẩu các loại sản phẩm trên vẫn được tiến hành thuận lợi theo quy định Quyết định số 23/2007/QĐ-BYT ngày 29/3/2007 về việc ban hành Quy chế kiểm tra nhà nước về chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm nhập khẩu của Bộ Y Tế.

Kể từ ngày 1/7/2011, khi Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực, việc nhập khẩu các loại sản phẩm trên gặp nhiều vướng mắc do các cơ quan thẩm quyền thuộc Bộ Y Tế từ chối cấp phép (trước đó vẫn cấp phép) vì theo quy định của Luật An toàn thực phẩm thì những mặt hàng nhập khẩu này không còn thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y Tế.

Trước thực trạng trên, nhất là trong thời điểm các doanh nghiệp đang gấp rút sản xuất, thực hiện các đơn hàng xuất khẩu đúng theo hợp đồng đã ký, VASEP kiến nghị: trong khi chờ đợi nghị định hướng dẫn thực hiện Luật An toàn thực phẩm và thông tư hướng dẫn chi tiết của các bộ, các cơ quan chức năng cần hỗ trợ để giải tỏa các lô hàng, giảm bớt chi phí lưu kho bãi, bằng cách tiếp tục cấp phép nhập khẩu những mặt hàng thực phẩm trong danh mục theo quy định trước đây cho đến khi có nghị định hướng dẫn thực hiện Luật An toàn thực phẩm.

Mặt khác, trước tình hình xuất khẩu thủy sản gặp rất nhiều khó khăn và đang phải đối mặt với bài toán giảm chi phí, tăng giá trị sản phẩm hiện nay, VASEP cũng đề nghị được làm thủ tục cấp phép nhập khẩu qua một cửa và do một bộ quản lý, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, đồng thời tránh các quy định chồng chéo trong việc quản lý và cấp phép.

Thành Công
Nguồn: Báo điện tử Công thương