Xi măng Xuân Thành gom vốn đầu tư dây chuyền 3, công suất 4,5 triệu tấn
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Việc huy động hơn 500 tỷ đồng trái phiếu của Công ty CP Xi măng Xuân Thành trong thời gian qua nhằm mục đích xây dựng dây chuyền số 3, với công suất 4,5 triệu tấn/năm tại Hà Nam.

Công ty CP Xi măng Xuân Thành đang gom vốn để chuẩn bị đầu tư Dây chuyền 3, công suất 4,5 triệu tấn xi năng/năm tại Hà Nam.
Công ty CP Xi măng Xuân Thành đang gom vốn để chuẩn bị đầu tư Dây chuyền 3, công suất 4,5 triệu tấn xi năng/năm tại Hà Nam.

Theo tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty CP Xi măng Xuân Thành đã huy động 111,5 tỷ đồng trái phiếu từ ngày 26/3 đến ngày 23/6 trong tổng số 430 tỷ trái phiếu dự kiến huy động. Trái phiếu sẽ đáo hạn vào ngày 6/2/2036.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo và được bảo lãnh thanh toán, không phải nợ thứ cấp của công ty.

Lãi suất áp dụng cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên tính từ ngày phát hành là 10,5%/năm. Sau đó, lãi suất sẽ bằng lãi suất tham chiếu (bình quân lãi suất huy động 2 năm của MBBank, TPBank) của kỳ tính lãi đó cộng với biên độ lãi suất (3,5%/năm hoặc tối thiểu 4,5%/năm).

Toàn bộ số tiền thu được sẽ dùng để tài trợ chi phí xây dựng, lắp đặt và mua sắm máy móc, thiết bị dây chuyền sản xuất clinker thuộc dự án đầu tư xây dựng dây chuyền số 3, giai đoạn 1 nhà máy xi măng Xuân Thành với công suất 4,5 triệu tấn/năm tại tỉnh Hà Nam.

Một nhà đầu tư tổ chức đã mua trọn lô trái phiếu trên. Tổ chức tư vấn và đại lý phát hành là Công ty CP Chứng khoán MB.

Trước đó, ngày 23/3, Xi măng Xuân Thành cũng đã phát hành 390 tỷ đồng trái phiếu cho một tổ chức tín dụng để phục vụ dự án xi măng ở Hà Nam. 

Dự án dây chuyền 3 Nhà máy xi măng Xuân Thành, tỉnh Hà Nam với công suất 4,5 triệu tấn xi măng/năm đã được Thủ tướng Chính phủ vào bổ sung Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030 từ vài năm trước.

Năm 2017, Công ty CP Xi măng Xuân Thành đưa Dây chuyền 2, công suất 12.500 tấn clinker/ngày, tương đương 4,5 triệu tấn xi măng/năm vào vận hành. Khi hoàn thành dây chuyền 3 sẽ tiếp tục củng cố năng lực cung ứng xi măng của doanh nghiệp này ở quy mô chục triệu tấn/năm.

Sản phẩm của xi măng Xuân Thành hiện đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong nước với hơn 100 Nhà phân phối, 15.000 đại lý và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Bao gồm các sản phẩm: Xi măng PCB40, PCB30 với 2 thương hiệu Xi măng Xuân Thành và Xi măng Kaito; Xi măng rời, các sản phẩm xi măng xuất khẩu và Clinker. ..