Xu hướng mở ra cơ hội xuất khẩu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ông Matthew Heller, Giám đốc kênh bán hàng Google châu Á – Thái Bình Dương (APAC) cho biết, ngày nay điện thoại di động đã thay đổi mọi thứ, biến đổi cách thức mà chúng ta mua sắm, giải trí. Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, đang chứng kiến hiện tượng mới là “điện thoại di động” được sử dụng liên tục. Khi muốn làm một việc gì, mua thứ gì, đi đấu… người dùng sẽ sử dụng điện thoại di động, bất kể lúc nào. Đây là một sự thay đổi lớn về hành vi người tiêu dùng và nó mở ra cơ hội lớn cho các DN, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) bởi hiện nay, hơn một nửa người Việt Nam đã kết nối trực tuyến, với khoảng 52 triệu người dùng internet.

Mặc dù vậy, hiện nay các DNNVV của Việt Nam tiếp cận công nghệ số còn hạn chế. Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam -VCCI  cho biết, theo một điều tra gần đây của VCCI, trong số các DNNVV thì có tới 95% DN sử dụng internet, 92% DN có sử dụng email để giao dịch. Tuy nhiên việc sử dụng CNTT còn chưa thực sự hiệu quả và tỷ lệ này mới chiếm trên 50%, đặc biệt tỷ lệ sử dụng dịch vụ hỗ trợ DN về công nghệ còn rất thấp.

Theo ông Tuấn, việc ứng dụng CNTT sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các DN, chỉ tính riêng với vấn đề thủ tục hành chính, khi ứng dụng công nghệ thông tin, các DN sẽ nắm bắt thông tin thủ tục hành chính dễ hơn, có khả năng dự đoán thay đổi chính sách  pháp luật cao hơn…

Các chuyên gia cho rằng hiện nay, các DNNVV của Việt Nam cũng như các DN khởi nghiệp thường bị hạn chế về năng lực tài chính cũng như mạng lưới bán hàng. Việc ứng dụng công nghệ số sẽ giúp khắc phục được những hạn chế này.

Mới đây, tại một hội nghị về phát triển thương mại điện tử, Công ty Paper Color do bà Lê Thị Thiện Ngân làm Giám đốc điều hành  chia sẻ, năm 2014, khi mới bắt đầu khởi nghiệp với lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, Paper Color xác định chiến lược phát triển là thị trường xuất khẩu. Nhưng với hạn chế về tài chính, nên giải pháp mà công ty chọn lựa là tham gia xuất khẩu theo hình thức thương mại điện tử (TMĐT) trên Alibaba.com. 

Bà Ngân cho biết, Công ty đưa các mẫu sản phẩm trên sàn giao dịch của Alibaba.com và khách hàng có thể vào đó lựa chọn, đặt hàng. Nhờ vậy, giao dịch TMĐT chiếm tới khoảng 90% doanh thu của Công ty trong 2 năm 2014 và 2015. Năng suất từ chỗ chỉ 1.000 sản phẩm /tháng, đến nay Công ty đã có thể đáp ứng 22.000 sản phẩm/tháng.

Lê Anh

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ