Xử lý nghiêm các DN gian lận, ép giá nông dân
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Hội nghị được tổ chức do thời gian gần đây có những biến động lớn của thị trường cá tra, cá ba sa tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo báo cáo của các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ cá tra, cá ba sa, việc nhân nuôi cá tra, cá ba sa đang gặp phải rất nhiều khó khăn do giá cả lương thực, thực phẩm đều tăng nhưng giá cá tra, cá ba sa lại giảm từ 2,7 USD/kg xuống 2,32 USD/kg; giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Báo cáo cho biết riêng tại tỉnh Vĩnh Long, các doanh nghiệp cần tới 203,4 tỷ đồng để mua hết 13.564 tấn cá tra tồn đọng cho nông dân, và khoảng 400 tỷ đồng để người nuôi cá duy trì hoạt động đến cuối năm 2008. Con số này ở An Giang là  2.201 tỷ đồng.

Báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng cho biết trong tình hình nhu cầu thị trường tiêu thụ sản phẩm cá thịt trắng của thế giới đang mở rộng, biến động trên thị trường nguyên liệu cá tra trong nước hiện nay chủ yếu do việc ngân hàng thắt chặt chính sách tín dụng, khiến cho cả người nuôi lẫn DN đều bị thiếu vốn nghiêm trọng, gây mất cân biến mang tính đột biến.

Giá cá tra nguyên liệu giảm do cung vượt cầu tạm thời trong giai đoạn hiện nay. Cung nguyên liệu cá tra tăng đột biến do các nguyên nhân: Người nuôi thiếu vốn mua thức ăn nuôi cá, nên phải bán cá ồ ạt.

Một số người trước đây đã kiềm giữ cá chờ giá lên, nay cá đã quá lứa, khó bán, lại thiếu thức ăn nên chấp nhận bán giá thấp để giảm lỗ. Cùng với đó, giá thức ăn và chi phí đầu vào tăng cao, buộc người nuôi phải bán cá sớm.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng tình trạng khó khăn của người nuôi cá để ép giá. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu vốn tại các doanh nghiệp cũng rất trầm trọng do chính sách thắt chặt tiền tệ của ngành ngân hàng, tăng lãi suất song lại giảm hạn mức tín dụng cho vay, giải ngân nhỏ giọt.

Trước những khó khăn đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, phải giải quyết nguồn vốn để các doanh nghiệp thu mua khoảng 300.000 tấn cá cho người dân từ nay đến tháng 8/2008. Phó Thủ tướng khẳng định, sẽ có chế tài xử lý nghiêm các doanh nghiệp gian lận thương mại, ép giá nông dân trong việc thu mua cá tra, ba sa.

Nguồn: Báo Tiền phong điện tử