Xuất khẩu 2013 có thể vượt chỉ tiêu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Khối các doanh nghiệp FDI vẫn tiếp tục dẫn đầu trong việc tạo giá trị xuất khẩu, tỷ trọng ngày càng tăng, chiếm 60% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp FDI thuộc các ngành dệt may, giầy dép, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại các loại và linh kiện chiếm gần 44% tổng kim ngạch xuất khẩu. Cơ cấu hàng xuất khẩu đã đa dạng hơn và tăng dần tỷ trọng xuất khẩu hàng công nghệ cao. Xuất khẩu điện thoại và linh kiện trở thành mặt hàng có giá trị lớn và vượt qua các mặt hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam như dệt may, dầu thô, giày dép… Mặc dù vậy, xuất khẩu dệt may cũng đạt mức tăng trưởng khá cao 18%, giá trị kim ngạch 13,5 tỷ USD. Sự phục hồi mạnh mẽ của các thị trường xuất khẩu đối với hàng dệt may dường như vượt cả mong đợi của doanh nghiệp. Gám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG Nguyễn Văn Thời cho biết, hiện các doanh nghiệp dệt may đang lựa chọn khách hàng để ký hợp đồng.

Tuy nhiên, các mặt hàng xuất khẩu như da giày, sản phẩm gỗ… dù có quy mô xuất khẩu lớn nhưng tốc độ tăng trưởng đạt thấp. Các doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn trong tìm thị trường xuất khẩu, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam Nguyễn Tôn Quyền cho biết, trong 9 tháng qua, xuất khẩu đồ gỗ đạt hơn 4 tỷ USD và cả năm có thể hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 5,3 tỷ USD nhưng lợi nhuận không cao. Bởi chi phí sản xuất tăng cao, trong khi các hợp đồng đều được ký từ năm 2012, giá hàng được tính theo điều kiện sản xuất khi đó. Chí phí đầu vào tăng nhưng giá bán không điều chỉnh nhiều nên lợi nhuận thấp.

Ngoài ra, xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản tiếp tục giảm cả về giá và lượng so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp xuất khẩu các nhóm hàng này tiếp tục đối mặt với những khó khăn như nhu cầu thị trường thế giới giảm, giá một số mặt hàng giảm do cung vượt quá cầu, nguồn hàng giảm đối với một số mặt hàng do đã hết mùa vụ. Nhóm hàng nông, lâm, thủy sản 9 tháng xuất khẩu ước đạt gần 15 tỷ USD, chiếm 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu, giảm 6,5% so với cùng kỳ. Tính chung do giảm giá và lượng của nhóm nông sản đã làm giảm 1,36 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu. Riêng thủy sản, kim ngạch xuất khẩu trong 9 tháng đạt 4,6 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện các doanh nghiệp đang chuẩn bị về thị trường và nguyên liệu để tạo đà cho năm sau.

Nhập siêu 9 tháng năm 2013 ước khoảng 124 triệu USD, bằng 0,13% kim ngạch xuất khẩu. Nhìn chung, hoạt động xuất nhập khẩu của nước ta trong thời gian qua có tốc độ tăng xuất khẩu cao hơn tốc độ tăng nhập khẩu. Nếu không có yếu tố đột biến thì khả năng xuất khẩu cả năm sẽ đạt khoảng 131 tỷ USD, tăng khoảng 14% so với năm 2012, cao hơn 4% so với chỉ tiêu được QH đề ra.

Anh Tú
Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân