Xuất khẩu cá tra đặt mục tiêu 2 tỉ đô la Mỹ
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát tại hội nghị sản xuất và tiêu thụ cá tra năm 2012 tại Cần Thơ chiều ngày 7-2, cho biết ngành nông nghiệp kỳ vọng xuất khẩu cá tra sẽ đạt 2 tỉ đô la trong năm 2012 với sản lượng nuôi trồng đạt từ 1,2 đến 1,5 triệu tấn cá nguyên liệu.

“Sản xuất kinh doanh cá tra trong năm 2012 tiếp tục chủ trương từ năm 2011 là tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả, mở rộng sản xuất nguyên liệu”, ông Phát nói.

Ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết trong năm 2012 xuất khẩu cá tra sẽ không có nhiều biến động, nhất là về mặt giá cả.

Đối với thị trường xuất khẩu, ông Minh cho rằng cuộc khủng hoảng nợ công của thị trường EU sẽ khó có tác động lâu dài đến xuất khẩu cá tra của Việt Nam nhờ có giá bán cạnh tranh so với nhiều loại thuỷ sản khác. Bên cạnh đó, cá tra trong năm nay còn có nhiều thị trường tiêu thụ mới nổi là các nước Châu Mỹ như Mexico, Brazil, Canada nên việc tìm đầu ra cho mặt hàng thuỷ sản này không gặp nhiều khó khăn.

Ông Trần Văn Hậu, Giám đốc điều hành Công ty Hùng Cá, Đồng Tháp thì cho rằng, cuộc khủng hoảng nợ công Châu Âu là thời cơ cho sản phẩm cá tra Việt Nam, do việc EU hỗ trợ cho các công ty thuỷ sản Châu Âu giảm xuống và người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng, tìm nguồn cung thủy sản giá thấp. Đây là thời cơ cho việc tiêu thụ cá tra tăng lên.

Các doanh nghiệp cho biết do mùa lũ kéo dài, bị ảnh hưởng không khí lạnh trong thời gian dài, lượng cá tra từ 900gr/con trở lên thời điểm sau Tết bị ít đi. Do vậy giá cá tra nguyên liệu từ nay đến tháng 10 sẽ giữ ổn định ở mức từ 26.000 đồng/kg trở lên chứ không thể giảm sâu. Bên cạnh đó, giá thức ăn thuỷ sản, chiếm đến 70% giá thành cá tra cũng có dấu hiện ổn định. Qua kỳ nghỉ Tết nguyên đán, giá nhiều loại nguyên liệu thức ăn thuỷ sản nhập khẩu như khô dầu đậu nành đã giảm nhiệt.

Theo ý kiến của người nuôi cá ở Cần Thơ, Đồng Tháp, giá cá tra sau Tết có xu hướng neo ở mốc 26.200 đến 26.500 đồng/kg. Ở mức giá thu mua này vẫn đảm bảo lợi nhuận cho người nuôi.

Tuy nhiên, theo ông Minh, khó khăn năm 2012 chủ yếu đến từ nguồn vốn cho hoạt động nuôi trồng, thu mua chế biến ca tra.

“Muốn đảm bảo sản lượng 1,3 triệu tấn cá tra nguyên liệu, nếu tính giá thành khoảng 20.000 đồng/kg thì phải cần đến lượng vốn tương đương 26.000 tỉ đồng”, ông nói. Việc tiếp cận nguồn vốn khó khăn, theo ông Minh có thể đẩy giá thành lên cao, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của cá tra.

“Riêng ở khâu nuôi trồng, người nuôi không tiếp cận được vốn vay để mua thức ăn, thuốc thú y… thì sẽ dẫn đến kéo dài thời gian nuôi và đẩy giá thành lên cao. Thời gian nuôi cá tra đến khi thu hoạch lên đến từ 8 đến 10 tháng, so với chỉ có 6 tháng như trước đây”, ông nói.

Việc người nuôi gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn nuôi trồng cũng được ông Nguyễn Hữu Nguyên, Chủ nhiệm Hợp tác xã nuôi trồng thuỷ sản Châu Phú, An Giang chia sẻ.

Để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn cho người nuôi trồng và chế biến, ông Phát cho biết sẽ đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại ở các tỉnh tập hợp nhu cầu vốn người nuôi, chế biến, xem xét để có biện pháp tháo gỡ. Ông Phát cũng thông tin ngành ngân hàng cho biết sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương ưu tiên tăng vốn cho ngành nông nghiệp, trong đó có cá tra.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online