Xuất khẩu da giày sang các thị trường chủ lực tăng khá
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nhờ đó, kết thúc năm 2015, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt gần 15 tỷ USD, tăng hơn 16% so với 2014, trong đó, xuất khẩu giày dép đạt 12 tỷ USD, túi xách, va li, ô dù đạt hơn 2,9 tỷ USD.

Thị trường Mỹ trong năm qua đã nhập khẩu lượng giày dép trị giá hơn 4 tỷ USD từ Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam cho biết, trong năm 2015, các thị trường xuất khẩu truyền thống của ngành đều đạt tốc độ tăng trưởng tốt, tiêu biểu như thị trường Mỹ, tăng hơn 20%, thị trường EU tăng hơn 10%, đặc biệt, thị trường Trung Quốc tăng vượt bậc với gần 50% so với năm 2014.

Năm 2016, cơ hội về tăng tốc xuất khẩu và mở rộng thị trường tiếp tục hiện hữu hơn với ngành da giày, nhờ cú hích từ các Hiệp định Thương mại tự do như FTA với EU, FTA với Hàn Quốc, và đặc biệt là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc đàm phán, chuẩn bị được ký kết.

“Xuất khẩu ngành da giày có cơ hội tăng trưởng ở mức 16- 20% trong năm 2016, nếu các doanh nghiệp chuẩn bị tốt về năng lực sản xuất để đón nhận đơn hàng thì còn có thể tăng hơn”, ông Thuấn nói.

Năm 2016, ngành da giày, túi xách có triển vọng để cán đích kim ngạch xuất khẩu đạt 17 tỷ USD.

Thế Hoàng
Nguồn: Báo Đầu tư điện tử