Xuất khẩu điều “vấp” khủng hoảng tài chính
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nếu đạt được kết quả này, năm 2008 sẽ là năm thứ 3 liên tiếp (2006- 2007- 2008), Việt Nam giữ vị trí số một thế giới về xuất khẩu điều nhân.

Nhưng lượng xuất khẩu điều trong các tháng gần đây đã liên tục sụt giảm. Tính đến hết tháng 11/2008, tổng sản lượng xuất khẩu của toàn ngành mới đạt 150 ngàn tấn. Tổng kim ngạch đạt 830 triệu USD.

Cũng trong tháng 11, giá điều xuất khẩu trung bình nước ta chỉ đạt 5.139 USD/tấn, giảm 481 USD/tấn so với tháng trước.

Mặc dù, đại diện hiệp hội cho rằng sản lượng điều tiêu thụ điều trong tháng 12 này sẽ tăng trở lại do sắp đến Tết Dương lịch, nhưng quả thật mức kim ngạch 120 triệu USD trong tháng này là không dễ.

Lý giải về nguyên nhân khiến ngành điều gặp khó, ông Thanh cho rằng khủng hoảng tài chính toàn cầu đã làm cho sức mua giảm mạnh tại những thị trường trọng điểm xuất khẩu nhân điều của Việt Nam, như Mỹ và một số quốc gia châu Âu.

Theo ông Thanh, điều này cũng có một phần nguyên nhân từ dự báo không chính xác về nhu cầu thị trường thế giới. Bên cạnh đó, còn là hàng loạt các thông tin về chính sách thắt chặt tiền tệ của ngân hàng từ đầu năm đã đẩy lãi suất lên cao, thông tin về khủng hoảng tài chính toàn cầu…

Với dự báo khủng hoảng tài chính toàn cầu còn diễn biến khá phức tạp nên có thể số lượng xuất khẩu điều nhân của Việt Nam vào những thị trường như Mỹ và một số quốc gia ở châu Âu sẽ vẫn giảm trong năm 2009. Tuy nhiên, theo ông Thanh, thị trường điều thế giới có thể sẽ quay lại một chu kỳ tăng trưởng mới sau năm 2009.

Để đón đầu chu kỳ này, thay mặt Hiệp hội, ông Thanh kiến nghị Chính phủ cần xem xét bỏ thuế nhập khẩu hạt điều thô vì hiện nay, nguyên liệu trong nước chỉ đáp ứng được 50% công suất.

Nguồn: Báo điện tử Thời báo Kinh tế Việt Nam