Xuất khẩu năm 2012: Chủ động tạo nguồn hàng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Kim ngạch xuất khẩu (XK) 10 tháng tăng 34,6% và đạt hơn 78 tỷ USD. Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên – đánh giá, đây là một kết quả rất tốt trong bối cảnh sản xuất và thị trường trong và ngoài nước diễn biến rất phức tạp. Chúng ta đã tận dụng được cơ hội của một số thị trường mang lại, nhất là về giá cả. Nhờ nắm chắc được diễn biến thị trường nên các doanh nghiệp (DN) đã đưa giá trị XK tăng lên, nhất là giá XK một số mặt hàng nông sản, công nghiệp chế biến đã có đóng góp lớn cho tổng kim ngạch XK.

So với cùng kỳ, kim ngạch XK nhóm nông, lâm, thủy sản ước đạt 16,4 tỷ USD, tăng 36,0% và chiếm tỷ trọng 21,0% trong tổng kim ngạch XK. Bên cạnh đó, giá nhiều mặt hàng cũng tăng cao, như: Nhân điều tăng 47,8%, cà phê tăng 51,5%, hạt tiêu tăng 68,7%, gạo tăng 8,1%… Thứ trưởng khẳng định: “Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng để giảm tối đa những tác động không mong muốn cho sản xuất của những tháng đầu năm. Nhờ đó, công tác chỉ đạo điều hành cũng linh hoạt và phù hợp với diễn biến thị trường, mang lại kết quả tốt theo chỉ đạo của Chính phủ giao Bộ Công Thương trong việc tăng XK, giảm nhập siêu, tận dụng được cơ hội của DN sản xuất trong năm 2011”.

Hai tháng cuối năm, các DN XK những mặt hàng chủ lực vẫn bám sát thị trường bằng mọi cách gia tăng kim ngạch. Ông Phạm Văn Bảy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) – cho hay – đến hết tháng 10, XK gạo đã đạt 6,319 triệu tấn, đạt giá trị gần 3,1 tỷ USD, tăng 8,4% về lượng và 24% về giá trị. Dự báo cả năm 2011, XK gạo sẽ đạt 7 triệu tấn, thu về 3,5 tỷ USD. VFA đã chỉ đạo các DN tiếp tục thu mua lúa vụ đông xuân và theo dõi sát diễn biến thị trường, nhất là tình hình XK gạo từ Thái Lan, Ấn Độ.

Đề cập đến giải pháp đẩy mạnh XK năm 2012, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên cho rằng, đây là thời điểm chúng ta cần giải quyết 2 vấn đề. Thứ nhất, là phối hợp với các bộ, ngành, hiệp hội ngành hàng hỗ trợ các DN trong sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh XK 2 tháng cuối năm, giữ được đà tăng trưởng cho tháng 11, 12 để tạo lực đẩy cho XK năm tiếp theo. Thứ hai, bám sát diễn biến của thị trường nước ngoài để có những chiến lược và hỗ trợ phù hợp cho DN.

Thứ trưởng Biên lý giải, hiện tại là thời điểm nhu cầu thị trường thế giới tăng mạnh, khả năng XK của chúng ta rất lớn. Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo sát sao tới các đơn vị, DN để thực hiện thành công kế hoạch năm 2011. Diễn biến của năm tới sẽ có những thuận lợi và khó khăn cần lưu ý: Nhu cầu thị trường của một số ngành hàng vẫn giữ được mức tương đối cao, giá cả một số mặt hàng vẫn có diễn biến thuận lợi cho XK. Tác động từ nền kinh tế thế giới, đặc biệt là nợ công của Hy Lạp tác động tới đồng euro cũng như nền kinh tế châu Âu nói chung và tác động của nợ công châu Âu đến nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng tới thị trường NK cao, trong đó có Việt Nam. Lường trước những khó khăn đó, Bộ Công Thương đang chỉ đạo các vụ thị trường ngoài nước, thương vụ Việt Nam ở nước ngoài bám sát thị trường và đưa ra đánh giá đối với từng thị trường, ngành hàng để khuyến cáo các hiệp hội ngành hàng, các DN có sự chuẩn bị tốt hơn trong công tác tìm kiếm thị trường mới, chuẩn bị lượng hàng tốt để gối đầu cũng như kế hoạch XK của năm 2012.

Thùy Linh
Nguồn: Báo điện tử Công thương