Xuất khẩu thủy sản: Chờ nhà nước có chính sách mới
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Các thị trường chính xuất khẩu đều giảm trừ Mỹ tăng 8,5% và Trung Quốc tăng 21,7%. EU vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất, chiếm 26% tỉ trọng, tiếp đến là Nhật với 17,5% và Mỹ 17%. 

Xuất khẩu giảm kéo theo kim ngạch các mặt hàng xuất khẩu cũng sụt giảm. Cụ thể, tôm giảm 1,8%; cá tra, basa giảm 4,8%; cá ngừ giảm 14,2%; mực, bạch tuộc giảm 14,8%. Riêng  hàng khô tăng 14,2%.  

Trong khi đó, tôm vẫn đứng đầu về kim ngạch xuất khẩu, chiếm 35,4% tổng giá trị xuất khẩu với 776,7 triệu USD trong bảy tháng. Hiện nay, mặt hàng này đang được nước ta xuất sang hơn 70 thị trường. Đứng thứ hai về kim ngạch xuất khẩu là mặt hàng cá tra, basa với trên 737 triệu USD, chiếm 33,6% giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước.

Các mặt hàng xuất khẩu khác như cá ngừ, mực, bạch tuộc đông lạnh cũng liên tục giảm trong 7 tháng qua. Mực, bạch tuộc chiếm 7% tổng kim ngạch với trên 153 triệu USD, trong khi cá ngừ chiếm 4,5% với trên 98 triệu USD. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên được xác định bởi ngành thủy sản nước ta đang thiếu nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất. Trong thời gian tới, nếu như Nhà nước có các chính sách mới như nhập nguyên liệu tạm thời từ bên ngoài phục vụ sản xuất thì có thể cải thiện được tình trạng trên. 

                                                                                      Lưu Vân
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp