Xuất khẩu thủy sản sang Hàn Quốc tăng mạnh
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong quý I/2014, XK tôm và cá ngừ sang Hàn Quốc tăng mạnh, trong khi XK mực bạch tuộc hồi phục nhẹ, còn  XK cá ngừ chế biến sang Hàn Quốc tăng mạnh nhất, tới 525%. Ngoài ra, năm nay, sản phẩm cá tra  của Việt Nam cũng bắt đầu thâm nhập vào thị trường này.

Năm 2014, Hàn Quốc hứa hẹn là thị trường tiềm năng của thủy sản Việt Nam vì nhu cầu của thị trường này đang tăng mạnh trở lại sau khi giảm 4,7% về khối lượng và gần 2% về giá trị trong năm 2013.

Hiện nay, Việt Nam là nguồn cung cấp thủy sản lớn thứ 3 của Hàn Quốc, chiếm 13,2% thị phần (sau Trung Quốc 28% và Nga 14%).

Trong đó, Việt Nam đứng đầu về cung cấp tôm cho Hàn Quốc, chiếm 47% thị phần. Giá trung bình nhập khẩu tôm từ Việt Nam của Hàn Quốc đạt 11 USD/kg (trong khi đó, giá nhập khẩu từ Philippines là 15 USD/kg; Thái Lan là 12 USD/kg; Ấn Độ 8,7 USD/kg và Trung Quốc là 8 USD/kg).

Về mặt hàng mực, bạch tuộc, Việt Nam đứng thứ 2 trong các nước cung cấp cho Hàn Quốc với 24% thị phần (sau Trung Quốc, 48%).

BT

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ