Xuất khẩu thủy sản vẫn lạc quan
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đối với mặt hàng cá tra, ông Hòe cho biết ngay đầu năm đã phải đối mặt với hai vấn đề căng thẳng là Nga tạm dừng nhập khẩu và quy định mới ở thị trường Mỹ. Hiện Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) đang tích cực làm việc với đối tác để có thể khôi phục xuất khẩu sang Nga. 

Tại Mỹ, ngày 8/2 đã thông qua Dự luật trang trại mới (Farm Bill), trong đó có vấn đề Việt Nam lo ngại nhất là phía Mỹ sẽ tổ chức kiểm tra từ quy trình sản xuất đến việc đóng gói, xuất khẩu đối với các sản phẩm cá da trơn Việt Nam. 

Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên môn, ít nhất đến đầu năm 2015 mới triển khai quy định này nên năm 2014, Việt Nam vẫn có thể xuất khẩu qua Mỹ như hiện nay. Hiện phía Việt Nam đang tích cực vận động để những quy định mới của Mỹ tương thích trong điều kiện Việt Nam đang nỗ lực bền vững hóa ngành nuôi cá.

Ông Trương Đình Hòe nhận định thêm: Xuất khẩu thủy sản năm 2014 có khả năng vẫn đạt được giá trị 6,7-6,8 tỷ USD do nhu cầu thế giới và khả năng phục hồi thị trường châu Âu. Ngoài ra, Việt Nam đang gia tăng xuất khẩu sang những thị trường mới như Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á…

Cùng ngày, tại TP. HCM, UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức họp báo chương trình Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014, sẽ diễn ra từ ngày 28/3 đến 2/4 tại tỉnh Phú Yên. Festival sẽ có 12 hoạt động chính, trong đó có nhiều chương trình đi sâu vào thế mạnh của thủy sản Phú Yên là tôm hùm và cá ngừ đại dương.

Theo Người Lao Động