Xuất khẩu tiếp tục gặp khó
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Mặc dù lượng xuất khẩu hầu hết các mặt hàng nông sản đều tăng mạnh so với cùng kỳ như: sắn và các sản phẩm sắn tăng hơn 3 lần, gạo tăng 56,2%, hạt tiêu tăng 40,4%, cà phê tăng 22,3%, chè tăng 10,9%, nhưng do giá bình quân hầu hết các mặt hàng xuất khẩu đều giảm(dầu thô giảm 53%, cao su giảm 44%, cà phê giảm 28,3%, gạo giảm 21,6%, than đá giảm 7,5%…) nên kim ngạch xuất khẩu cả nước bị giảm. Xuất khẩu một số mặt hàng chủ yếu có kim ngạch lớn giảm so với cùng kỳ do khó khăn về thị trường xuất khẩu: thủy sản giảm 10,7%, giày dép giảm 8,7%, dệt may giảm 1,3%…

Các mặt hàng chủ lực thuộc “Câu lạc bộ xuất khẩu tỷ đô” của Việt Nam cũng giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung vào các mặt hàng giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, cao su, cà phê, thủy sản, hạt điều… Suy giảm mạnh nhất tập trung vào một số mặt hàng là gốm sứ, cao su, dây điện và cáp điện, dầu thô.

Trong số 4 thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Ôxtrâylia, chỉ có Hoa Kỳ là có xu hướng tăng xuất khẩu trong những tháng cuối quý II/2009. Nếu loại trừ thụy Sỹ (chủ yếu do tái xuất khẩu vàng những tháng đầu năm) thì Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Ôxtrâylia là 4 thị trường có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2009. Xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng dương là nhờ tăng xuất khẩu một số nhóm hàng như dệt may, gỗ và sản phẩm gỗ, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.

Cũng trong 6 tháng qua, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 29,7 tỷ USD, giảm 34% so với cùng kỳ 2008. Hầu hết các mặt hàng nhập khẩu đều giảm cả về lượng và kim ngạch, trong đó các mặt hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất, xuất khẩu giảm từ 10-20%. Riêng trong tháng 6, nhập siêu lên tới 1 tỷ USD. Như vậy, tháng 6 là tháng thứ ba liên tiếp, nước ta nhập siêu trở lại sau 3 tháng đầu năm xuất siêu nhờ sự tưng đột biến của kim ngạch xuất khẩu vàng. Tính chung trong 6 tháng đầu năm 2009, Việt Nam đã nhập siêu hơn 2,1tỷ USD.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2009 là kim ngạch xuất khẩu tăng 3%, trong những tháng còn lại, ngành công thương sẽ đẩy mạnh việc triển khai việc kích cầu đầu tư xây dựng cơ bản, đưa nhanh các dự án vào hoạt động. Mặt khác, toàn ngành cũng sẽ huy động mọi nguồn vốn cho đầu tư các dự án năm 2009 phục vụ mục tiêu tăng trưởng; tập trung chỉ đạo các đơn vị sản xuất các sản phẩm phục vụ kích cầu tiêu dùng trong nhân dân, nhất là các sản phẩm cơ khí nông nghiệp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, việc đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, cải cách hành chính; từ đó giúp doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, phát triển thị trường mới.

Kim Liên
Nguồn: Báo điện tử Công thương