Xuất, nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh trong nửa đầu tháng 12
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan ghi nhận kim ngạch xuất khẩu 15 ngày đầu tháng 12 đạt gần 3,24 tỷ USD, tăng gần 9,5% so với cùng kỳ tháng trước. Nhập khẩu cùng thời kỳ cũng đạt gần 4,1 tỷ USD và tăng tương ứng khoảng 6,6%. Như vậy, kim ngạch xuất, nhập khẩu tháng 12 đang đứng trước khả năng đạt mức khá cao so với các tháng trước.

Xu hướng này cũng không quá khác biệt so với các năm gần đây, tháng 12 thường ghi nhận mức tăng mạnh kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp nhẹ, công nghiệp lắp ráp và một số sản phẩm nông sản, nguyên liệu đầu vào đáp ứng các hợp đồng đã ký trước đó. Ngược lại, nhập khẩu nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu, một số sản phẩm tiêu dùng cho dịp cuối năm cũng tăng mạnh.

Tính đến giữa tháng 12/2010, tổng kim ngạch xuất khẩu đã đạt gần 67,8 tỷ USD, trong đó xuất khẩu sản phẩm dệt may đã vượt 10,5 tỷ USD; gạo xuất khẩu gần chạm 6,6 triệu tấn với xấp xỉ 3,1 tỷ USD kim ngạch; thủy sản và giày dép đã vượt qua dầu thô…

Tổng kim ngạch nhập khẩu đến 15/12 đạt 79,7 tỷ USD, đưa nhập siêu lên mức xấp xỉ 12 tỷ USD, bằng 17,5% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Với kết quả này, xuất khẩu và nhập khẩu đang hướng tới các mốc kỷ lục mới trong năm nay, trong khi nhập siêu có thể giảm hơn so với năm 2009.

Theo VnEconomy