Chính phủ yêu cầu xử lý vụ “dân nghèo bị lừa” tại Bình Thuận
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo xử lý phản ánh của báo chí về việc “tráo máy Nhật bằng máy Trung Quốc phát cho dân nghèo” tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Văn phòng Chính phủ cho biết, xét báo cáo của UBND tỉnh Bình Thuận về kết quả xử lý phản ánh của báo chí về việc “tráo máy Nhật bằng máy Trung Quốc phát cho dân nghèo” tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc, Phó thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục chỉ đạo cơ quan điều tra khẩn trương điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật hình sự để xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; thông báo kết quả trên các phương tiện truyền thông.

Trước đó, vào đầu năm 2017, báo chí đã phản ánh vụ việc sau khi tỉnh Bình Thuận triển khai Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, đầu năm 2017 huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận tổ chức trao nông cụ cho nông dân nghèo.

Cụ thể, mỗi hộ được cấp máy cắt cỏ, máy xịt thuốc, máy bơm nước tùy theo nhu cầu, trị giá 5 triệu đồng/hộ.

Ngày 3/1/2017, UBND xã La Dạ và đại diện UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã cấp phát nông cụ cho hơn 300 hộ nghèo của xã La Dạ. Tuy nhiên, khi ký nhận máy về thì người dân phát hiện hầu hết các nông cụ đã nhận đều là vỏ của hãng Honda nhưng ruột là của Trung Quốc, thậm chí có nhiều máy cũ và mang nhãn hiệu rất lạ.

Cuối tháng 10 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đã có công văn yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận chỉ đạo khẩn trương rà soát vụ “tráo máy Nhật bằng máy Trung Quốc phát cho dân nghèo”, đồng thời yêu cầu Công an Bình Thuận tham mưu cho UBND tỉnh để có văn bản báo cáo Thủ tướng.