Tập đoàn Zuru muốn đầu tư dự án nhà cửa lắp ghép thông minh tại Nghệ An
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An (NAPC) vừa có cuộc xúc tiến trực tuyến về nhu cầu đầu tư của Tập đoàn Zuru (New Zealand).

Doanh nghiệp New Zealand muốn đầu tư dự án nhà ở lắp ráp thông minh

Ông Bùi Duy Đông, Giám đốc Trung tâm NAPC cho hay, các nhà đầu tư đến từ Tập đoàn Zuru (New Zealand) đã tiếp cận, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An thông qua hình thức trực tuyến. Tập đoàn quan tâm tìm hiểu về tình hình đặc điểm tự nhiên, nguồn nhân lực Nghệ An; tình hình quy hoạch và kết quả đầu tư hạ tầng các Khu công nghiệp; chính sách, cam kết của tỉnh về thu hút đầu tư và triển khai dự án…

Theo đại diện từ Tập đoàn Zuru (New Zealand) – Văn phòng trụ sở chính tại Thâm Quyến (Trung Quốc), tập đoàn này có lịch sử hơn 15 năm nhưng đã có 26 chi nhánh văn phòng đại diện tại các quốc gia, doanh thu năm 2020 đạt gần 1 tỷ USD.

Cùng với giới thiệu năng lực pháp lý, Tập đoàn cũng giới thiệu các thế mạnh đầu tư là sản xuất các thiết bị dành cho thi công xây dựng nhà và thiết bị gia dụng bằng các thiết bị, phần mềm thi công hiện đại, tự động hóa…

Tại Nghệ An, Tập đoàn dự kiến đầu tư dự án nhà máy sản xuất vật liệu nhà cửa lắp ghép thông minh kỹ thuật cao theo tiêu chuẩn công nghệ 4.0 với dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 400 triệu USD.

Trên cơ sở tiêu chí do nhà đầu tư đưa ra, đại diện NAPC Nghệ An giới thiệu chi tiết, thông tin và hình ảnh thực địa 2 địa điểm là khu đất 40 ha tại vùng quy hoạch cảng và hậu cần nước sâu Đông Hồi, thị xã Hoàng Mai và khu đất 100 ha tại  khu công nghiệp Hoang Mai II thuộc địa bàn xã Quỳnh Thắng thuộc địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

Sau khi nghe giới thiệu về tiềm năng của địa phương, đại diện nhà đầu tư đã có một số câu hỏi tìm hiểu về môi trường đầu tư, hiện trạng mặt bằng và hạ tầng các vị trí cảng so với vị trí dự định đầu tư… và mong muốn sẽ xem xét dự án đầu tư một cách nghiêm túc để có phương án tài chính cụ thể và mong tỉnh Nghệ An có liên hệ sớm nhất để Tập đoàn làm các thủ tục đầu tư tiếp theo.

Vừa qua, tỉnh Nghệ An cũng đã làm việc với một số đối tác khác, như Ngân hàng Mitsui Sumitomo Nhật Bản; đồng thời kết nối, hỗ trợ các nhà đầu tư lớn như Tập đoàn SunGroup, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang… để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện các thủ tục đầu tư vào Nghệ An như đã cam kết với địa phương.

Còn nhiều cơ hội đầu tư vào địa bàn

“Trước đây, bình quân mỗi tháng Trung tâm thường tư vấn hỗ trợ cho 2-3 nhà đầu tư FDI và hàng chục dự án trong nước, nhưng bước sang năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các hoạt động xúc tiến du lịch trong nước và quốc tế đều bị tạm hoãn hoặc chuyển hình thức hoạt động, không nhiều nhà đầu tư FDI đến được Việt Nam và Nghệ An nói riêng. Cơ hội để Nghệ An giới thiệu, tiếp thị các ngành nghề lợi thế, cần thu hút đầu tư ra thị trường và các đối tác bị giảm đáng kể”, ông Bùi Duy Đông cho hay.

Theo đơn vị này, hiện nay một trong những địa điểm nổi bật về nguồn vốn cũng nhưu dự án thu hút đầu tư là Khu công nghiệp đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An. Khu vực này, tính đến tháng 9/2021 đã thu hút 30 dự án đầu tư (trong đó có 14 dự án FDI) với diện tích đất cho thuê 131,14 ha (trên tổng diện tích đất xây dựng nhà máy 263,23ha), đạt tỷ lệ lấp đầy 49,82% (dự kiến thu hút khoảng hơn 40.000 lao động địa phương).

Một góc Khu công nghiệp Vsip Nghệ An
Một góc Khu công nghiệp Vsip Nghệ An

Tỷ suất đầu tư bình quân của dự án thứ cấp trong Khu công nghiệp VSIP Nghệ An đạt khoảng 107,67 tỷ đồng/ha (tổng vốn đầu tư 11.612 tỷ đồng/ tổng diện tích đất cho thuê 107,85ha đối với 28 dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư).

Hiện Khu công nghiệp đô thị và dịch vụ VSIP đã có 20 dự án đầu tư đi vào hoạt động, tạo việc làm bước đầu cho hơn 11.800 lao động địa phương, có 3 nhà đầu tư khác đang xây dựng nhà máy và 7 nhà đầu tư còn lại đã hoàn thành thủ tục đầu tư và đang thực hiện thủ tục quy hoạch để triển khai xây dựng.

Từ năm 2020 đến nay, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, số dự án mới không nhiều nhưng số các dự án mở rộng, điều chỉnh nâng quy mô vốn tăng nhanh. Ngoài thu hút được dự án đầu tư FDI với số vốn 200 triệu USD của Tập đoàn Ju Teng (Đài Loan) và xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tại KCN Hoàng Mai 1, 9 tháng đầu năm 2021, tỉnh Nghệ An đã cấp mới cho 77 dự án, điều chỉnh 95 dự án với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 13.789,76 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2020, số lượng dự án tăng 19%, tổng mức đầu tư tăng 3,33 lần.

Bên cạnh thu hút đầu tư FDI, để tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại và du lịch, cuối tháng 7 vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An làm việc và ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – Việt Nam Airlines giai đoạn 2021-2025 và dành cho nhau các ưu đãi, hỗ trợ nhau trong quảng bá, phát triển du lịch.