20 doanh nghiệp ngành giải trí muốn thuộc nhóm được phục hồi sản xuất trong bối cảnh mới
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

20 doanh nghiệp sản xuất phim, chương trình truyền hình vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM với 8 đề xuất nhằm đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 15/10.

Các doanh nghiệp kiến nghị về việc xem xét cho phép công ty trong ngành này thuộc nhóm đối tượng phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.

20 doanh nghiệp cùng ký vào công văn kiến nghị gồm Công ty cổ phần Galaxy Play, Công ty BHD, Công ty cổ phần Đất Việt VAC Group Holding, Công ty cổ phần sản xuất phim Hoan Khuê, Công ty TNHH Giải trí tổng hợp Thu Trang, Công ty cổ phần Hãng phim Chánh Phương, Công ty TNHH TM DV Văn hoá ABC Pictures, Công ty TNHH Giải trí CJ HK, Công ty TNHH Giải trí Vietcom, Công ty TNHH Hãng phim Xanh, Công ty TNHH Hỗ trợ sản xuất Đông Nam Á, Công ty TNHH Film Clinic, Công ty TNHH Hãng phim anh Tễu, Công ty cổ phần 89S Group, Công ty TNHH Phim Đa Sắc, Công ty TNHH Mar6 Studios, Công ty cổ phần Đầu tư thương mại truyền thông DTT, Công ty TNHH Star Việt Nam, Công ty cổ phần phát triển TTQC Mac Việt Nam (MCV) và Công ty cổ phần Giải trí SIDUD and TEU.

Trong tình hình hiện nay, các doanh nghiệp trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình nói riêng và doanh nghiệp ngành nghề khác nói chung đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí phải đối diện với nguy cơ phá sản hàng loạt khi phải dừng hoạt động vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Tình hình dịch bệnh kéo dài 2 năm qua ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp. 

Doanh thu của ngành điện ảnh, truyền hình nói chung và ngành sản xuất phim, chương trình truyền hình nói riêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong khi phí thuê mặt bằng, lương cho nhân viên vẫn tiếp tục phải chi trả. 

Đặc biệt, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 do biến chủng Delta khiến việc giãn cách xã hội tại TP.HCM kéo dài nhiều tháng qua đã làm cho kế hoạch sản xuất và phát hành của nhiều bộ phim, chương trình truyền hình bị lùi lại hoặc trì hoãn vô thời hạn. 

Tình trạng này còn khiến cho nguồn vốn đầu tư vào các dự án phim, chương trình truyền hình bị tồn đọng, nhiều nhân sự làm phim tự do không có việc làm, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. 

Trước những khó khăn trên, nhiều doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình đang ở tình trạng kiệt quệ về nguồn lực, khó có thể phục hồi hoạt động trong thời gian ngắn. Người lao động đứng trước nguy cơ mất việc làm. 

Việc thực hiện giãn cách, phong tỏa trên diện rộng và kéo dài khiến các doanh nghiệp trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình gặp rất nhiều khó khăn như nhiều bộ phim và chương trình truyền hình không thể tiến hành sản xuất và phát hành; một số dự án đang bấm máy phải tạm dừng hoặc không thể tiếp tục sản xuất. 

Và trong thời gian sắp tới, nguồn phim và chương trình truyền hình nội địa được dự đoán sẽ không đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dân và có thể dẫn đến nguy cơ ngành điện ảnh, truyền hình Việt Nam lệ thuộc vào nguồn phim, chương trình truyền hình nước ngoài.  

.
Ảnh minh hoạ: Rạp chiếu phim Galaxy

Các doanh nghiệp trong ngành này không xin hỗ trợ tài chính để duy trì tồn tại, làm cơ sở phát triển mà muốn chỉ xin cơ chế để hoạt động trong bối cảnh bình thường mới. 

Theo đó, 20 doanh nghiệp nêu trên kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM chấp thuận cho các doanh nghiệp trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình được phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới bằng việc đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 15/10.

Thứ nhất, cho phép thực hiện trực tuyến tất cả các công việc tiền kỳ của quá trình sản xuất phim và chương trình truyền hình.

Thứ hai, thu hẹp quy mô nhân sự của đoàn phim khi thực hiện quay và sản xuất phim, chương trình truyền hình. 

Thứ ba, thực hiện xét nghiệm PCR gộp theo nhóm 10 người trước ngày tiến hành quay phim, chương trình truyền hình.

Xét nghiệm nhanh từng người với tần suất bảy ngày/lần cho toàn bộ nhân sự của đoàn phim trong suốt thời gian quay phim và chương trình truyền hình. 

Thứ tư, đảm bảo tỷ lệ 100% nhân sự đoàn phim và diễn viên tham gia đóng phim và chương trình truyền hình đã được tiêm vắc-xin và có kết quả xét nghiệm âm tính. 

Thứ năm, tập trung sản xuất, ghi hình ở những bối cảnh biệt lập như phim trường, các khu du lịch sinh thái không hoạt động, các khu nhà ở không có dân cư sinh sống… Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các điểm dân cư, dịch vụ bên ngoài. 

Thứ sáu, khai báo y tế thường xuyên và luôn đảm bảo thực hiện 5K: Khẩu trang – Khử Khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung trong suốt quá trình quay phim, chương trình truyền hình. 

Thứ bảy, chỉ định một nhân sự chuyên kiểm soát việc tuân thủ các hoạt động phòng chống Covid-19 ở từng đoàn phim như kiểm tra thân nhiệt, rửa tay, xét nghiệm nhanh, khử khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tập trung quá mười người trong một khu vực nhất định tại bối cảnh quay. 

Thứ tám, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TP.HCM. 

Các doanh nghiệp trong ngành phim, chương trình truyền hình kỳ vọng các cơ quan chức năng sẽ xem xét chỉ đạo để bên cạnh công tác chống dịch theo cách tiếp cận mới, doanh nghiệp có thể nhanh chóng khôi phục lại được hoạt động sản xuất, góp phần đảm bảo ba trụ cột y tế, kinh tế, xã hội.