Chubu Electric Power (Nhật Bản) bắt tay hợp tác chiến lược với Bitexco Power
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Chubu Electric Power vừa hoàn tất các thủ tục ký kết đầu tư vào Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco để sở hữu 20% cổ phần của công ty này.

Chubu Electric Power Co., Inc. đã ký kết thành công Hợp đồng mua bán cổ phần với một số cổ đông hiện hữu của Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco (thành viên của Tập đoàn Bitexco) và Hợp đồng đăng ký mua cổ phần với Bitexco Power. Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, Chubu trở thành cổ đông sở hữu 20% cổ phần ​​của Bitexco Power.

Được thành lập từ năm 1951, Chubu hiện là tập đoàn năng lượng hàng đầu tại Nhật Bản. Chubu là công ty được niêm yết công khai trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Tokyo và Sàn Giao dịch Chứng khoán Nagoya với giá trị vốn hóa thị trường là 9 tỷ USD (tính đến ngày 23/9/2021). Với hơn 70 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, hiện tại Chubu đang sở hữu các nhà máy điện với công suất trên 9,1GW, trong đó bao gồm 5,5 GW là các nhà máy thủy điện.

Chubu đánh giá việc phát triển năng lượng quốc tế là lĩnh vực trọng yếu trong hoạt động kinh doanh của mình. Vì vậy, việc đầu tư và trở thành cổ đông của Bitexco Power chính là bước đi chiến lược trong phát triển hoạt động kinh doanh năng lượng quốc tế của Chubu.

Tính tới tháng 12/2020, có khoảng 2.000 công ty Nhật Bản đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Với tốc độ tăng trưởng dân số và phát triển kinh tế đáng kể, nhu cầu điện năng dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng. Trong khi nhu cầu điện đạt 216,8 TWh vào năm 2020, theo dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển điện cho giai đoạn 2021 – 2030 do Bộ Công Thương ban hành, dự kiến ​​sẽ tăng lên 491,3 TWh (tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 8,5%) vào năm 2030. Hơn nữa, Việt Nam có tiềm năng năng lượng tái tạo cao so với các nước ASEAN khác do nhiều vùng của nước ta có lượng bức xạ mặt trời dồi dào và điều kiện gió phù hợp cả trên bờ và ngoài khơi. Chính phủ Việt Nam cũng đã công bố kế hoạch tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong nước, theo đó, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng hơn nữa trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Đại diện Chubu cho biết đây là khoản đầu tư ra nước ngoài đầu tiên vào một công ty năng lượng tái tạo ở châu Á và khẳng định sẽ làm việc để tối đa hóa giá trị công ty của Bitexco Power bằng cách sử dụng công nghệ và chuyên môn liên quan đến vận hành, bảo trì các nhà máy thủy điện mà Chubu đã tích lũy được trong hơn 70 năm tại Nhật Bản.

“Với dự kiến ​​sẽ tiếp tục mở rộng năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bằng cách trở thành đối tác chiến lược của Bitexco Power, chúng tôi sẽ đóng góp vào việc hiện thực hóa một xã hội không có carbon. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh ở nước ngoài theo kế hoạch và đóng góp vào quá trình khử carbon toàn cầu, theo đuổi mục tiêu vì một xã hội phát triển bền vững”, đại diện Chubu chia sẻ.

Là thành viên của Tập đoàn Bitexco, Bitexco Power sở hữu, vận hành và đầu tư 21 nhà máy thủy điện và một nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam, với tổng công suất phát điện khoảng 1.038 MW. Với sự phát triển đồng đều và mạnh mẽ về công nghệ, cùng đội ngũ chuyên gia kỹ thuật giàu kinh nghiệm, năng lực này đưa Bitexco Power trở thành công ty năng lượng tư nhân hàng đầu tập trung vào lĩnh vực thủy điện, điện mặt trời, điện gió và các nguồn năng lượng khác ở Việt Nam.