Incentra: Cầu nối giao thương Việt Nam Liên bang Nga
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Nga gồm điện thoại và linh kiện, máy vi tính và sản phẩm điện tử, hàng dệt may, giày dép, thủy sản, cà phê, hạt điều, gạo, rau quả. Tuy vậy, kim ngạch hai chiều so với quy mô kim ngạch hai nước còn khiêm tốn. Với tiềm năng của hai bên, cùng với nỗ lực nâng tầm hợp tác của lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ kinh tế- thương mại song phương Việt – Nga thời gian tới sẽ có điều kiện phát triển vượt bật.

Ông Evtukhov Viktor Leonhitdovich – Thứ trưởng Bộ Công Thương Liên bang Nga – khẳng định: Việt Nam là đối tác lâu năm và là bạn hàng tin cậy của Nga. Sau khi chính thức trở thành thành viên WTO, Nga đã giảm thuế nhập khẩu và đưa ra nhiều chính sách ưu đãi về thuế cho nhiều nước, trong đó có Việt Nam. “Tôi hy vọng đây là cơ hội tốt giúp doanh nghiệp Việt mạnh dạn đầu tư, xuất khẩu hàng vào Nga nhiều hơn nữa”- ông Evtukhov chia sẻ.

“Phòng đăng ký quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Nga sẵn sàng ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam mở văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Nga. Việc Incentra (chủ đầu tư Trung tâm văn hóa, thương mại và khách sạn Hà Nội- Matxcova) được xây dựng là lợi thế lớn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt, bởi họ chỉ cần thông qua Incentra thì đã có thể tiếp cận được các nhu cầu cần thiết, thay vì phải đến làm việc với từng cơ quan”- ông Korotkov Andrey, Phó giám đốc phòng Đăng ký quốc gia Nga, nhấn mạnh.

Nhiều chính sách hỗ trợ cũng được Incentra nêu ra như: chính sách tín dụng của BIDV, hỗ trợ vận chuyển hàng từ Việt Nam sang Nga, hỗ trợ thủ tục pháp lý, tìm kiếm đối tác…

Lê Khôi
Nguồn: Báo điện tử Công thương