Indonesia sẽ nhập 300.000 tấn gạo của Việt Nam
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo ông Deddy Saleh, Bulog cũng đang tiến hành đấu thầu 100.000 tấn gạo nhập từ Ấn Độ, bởi giá gạo của quốc gia Nam Á này thấp hơn so với của Thái Lan. Chính phủ Indonesia vừa đồng ý cấp hạn ngạch cho Bulog nhập khẩu 1 triệu tấn gạo, trong khi cách đây khoảng một tháng Bulog thông báo có thể sẽ nhập khẩu khoảng 500.000 đến 770.000 tấn gạo trong năm nay.

Trước đó, Indonesia đã ký bản ghi nhớ nhập khẩu 100.000 tấn gạo của Campuchia, một triệu tấn của Thái Lan, 1,5 triệu tấn của Việt Nam và 200.000 tấn của Myanmar.

Trên cơ sở dữ liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia, Bộ Nông nghiệp Indonesia ước tính nước này có thể đạt sản lượng gạo 39 triệu tấn trong năm nay, tăng so với mức 36 triệu tấn năm 2011 và cao hơn cả mục tiêu 38 triệu tấn của chính phủ.

Về thông tin Bulog ký hợp đồng với công ty Green Trade và công ty Chamalay Foods của Campuchia để nhập khẩu gạo từ nước này, ông Deddy Saleh cho biết các bên mới chỉ ký bản ghi nhớ và các thỏa thuận mua bán hoàn toàn phụ thuộc vào Bulog.

Tuy nhiên, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Thương mại Galuh Prabu Trijaya của Indonesia, ông Mohamad Helmi cho biết Green Trade đã ký hợp đồng với ba công ty Agro Empire, Future Foods and Khy Thay Corporation của Campuchia để xuất khẩu gạo sang Indonesia./.

Theo TTXVN