Luật Bảo vệ môi trường không còn phù hợp
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ông Phương nêu ví dụ, luật còn thiếu quy chuẩn kỹ thuật môi trường làm căn cứ pháp lý để phân biệt phế liệu được phép nhập khẩu và chất thải không được phép nhập khẩu. Điều này gây ra khó khăn cho người nhập khẩu phế liệu và cho cả cơ quan quản lý kiểm soát hoạt động nhập khẩu phế liệu trong quá trình thực thi pháp luật.

Đây là điểm Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Phạm Chí Cường đồng tình. Ông Cường cho biết, từ lâu nay nhiều thành viên trong hiệp hội đã không còn được phép nhập khẩu tàu cũ về tháo dỡ để làm nguyên liệu sản xuất vì tình trạng này.

Theo ông Cường, khi đã đưa vào lò luyện 5.000 độ C, thì những tạp chất có nguy cơ ô nhiễm từ tàu cũ “không còn là vấn đề”.

Phó cục trưởng Cục cảnh sát môi trường Lương Minh Thảo cho biết, tình từ thời điểm ra đời đến nay, cơ quan này đã xử phạt gần 20 ngàn vụ vi phạm môi trường. Tuy nhiên, do thiếu chế tài, cơ quan này chưa truy tố được vụ nào.

Tại hội thảo, TS Nguyễn Văn Phương đề xuất 6 vấn đề cần sửa đổi trong luật bao gồm quy chuẩn kỹ thuật môi trường, loại phế liệu được phép nhập khẩu, đánh giá tác động môi trường, thẩm quyền quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước, bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất và quản lý chất thải, xử lý vi phạm pháp luật.

Những kiến nghị này sẽ được tập hợp và chuyển lên các cơ quan nhà nước vào cuối năm nay.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online