Quốc hội cần yêu cầu sửa ngay Luật Thuế TNCN
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Chậm sửa sẽ làm ảnh hưởng đời sống người làm công ăn lương

Cử tri cho rằng từ năm 2009 đến nay, lạm phát, giá cả hàng hóa đều đã tăng quá cao khiến đời sống của người làm công ăn lương gặp quá nhiều khó khăn, vậy mà họ vẫn cứ phải nộp thuế. Trong khi đó, năm 2009, cũng do đời sống, công ăn việc làm của người dân gặp khó khăn, QH đã ban hành Nghị quyết 32, miễn toàn bộ số thuế TNCN cho các đối tượng chịu thuế. Do đó, cử tri cũng đề nghị các đại biểu cũng như QH cần phải có thái độ về việc sửa Luật Thuế TNCN trong kỳ họp này. Bởi đây là vấn đề đang rất bức bách, chậm sửa ngày nào có nghĩa là đời sống của người làm công ăn lương ảnh hưởng chừng đó.

Ngoài ra, những vấn đề khác như thiếu điện, giảm bội chi, cấm vàng miếng, ngoại tệ, giảm đầu tư xây dựng cơ bản… cũng là nội dung quan trọng mà QH cần phải thảo luận kỹ. Đây cũng là những vấn đề mà Nghị quyết 11 của Chính phủ đã đề cập. Tuy nhiên, lộ trình thực hiện như thế nào thì cũng cần làm rõ. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải có những hành động quyết liệt, giảm lạm phát càng nhanh càng tốt để tạo ra niềm tin, sự đồng thuận của người dân.

Đại biểu CAO SỸ KIÊM (Thái Bình): Giữ mức thuế TNCN hiện nay là không phù hợp

Kỳ họp này QH sẽ dành một thời gian nhất định để thảo luận, nghe các báo cáo tổng kết, đánh giá nhiệm kỳ của QH, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng, chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao… Đây là những báo cáo hết sức quan trọng cần được thảo luận để làm rõ ưu, khuyết điểm và rút ra những bài học kinh nghiệm để nhiệm kỳ sau hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, vấn đề về lạm phát, nhu cầu sửa đổi Luật Thuế TNCN cũng là những vấn đề hết sức cấp thiết cần được quan tâm thảo luận. Bởi lạm phát ngày càng tăng cao đang gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân, nếu vẫn giữ nguyên mức thuế TNCN như hiện nay rõ ràng là không còn phù hợp. Thậm chí, tháng 5 tới đây, chúng ta sẽ thực hiện việc tăng lương nhưng với mức lạm phát như hiện nay thì rõ ràng lương đã không theo kịp bão giá. Do đó, cá nhân tôi cho rằng cần phải nghiên cứu sửa ngay Luật Thuế TNCN cho phù hợp với tình hình thực tế chứ không nên chần chừ mãi. Đồng thời, cần có những chính sách, giải pháp quyết liệt để kiềm chế lạm phát, giảm nợ công, bảo đảm an sinh xã hội.

Đại biểu VŨ QUANG HẢI (Hưng Yên): Không thể cứ mãi đuổi theo lạm phát

Lạm phát rõ ràng đã và đang ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển kinh tế-xã hội cũng như đời sống của người dân, đặc biệt là công nhân và nông dân. Do đó, cử tri cũng như các đại biểu QH đều mong muốn kỳ họp này cần thảo luận kỹ tìm ra nguồn gốc gây ra lạm phát. Qua đó, chúng ta có những biện pháp căn cơ xử lý tận gốc nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Đây là những nhiệm vụ hết sức quan trọng, bởi từ nhiều năm trở lại đây, hầu như năm nào chúng ta cũng phải “căng” sức ra để chạy đua với việc chống lạm phát. Thực tế, nhân dân, cử tri cũng rất chia sẻ với Chính phủ nhưng rõ ràng việc lạm phát tiếp tục tăng cao đã khiến cho đời sống của họ gặp rất nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp cũng luôn bị đẩy vào thế bị động khi kế hoạch sản xuất, kinh doanh luôn bị thay đổi để đối phó với lạm phát. Vì thế, tại kỳ họp này, QH và Chính phủ cần thảo luận kỹ, đề ra những giải pháp ngắn hạn và dài hạn để tiến tới chấm dứt hẳn tình trạng chạy theo lạm phát hết năm này đến năm khác.

Đại biểu NGUYỄN ĐỨC KIÊN (Sóc Trăng): Bóng đang trong chân Chính phủ

Theo dự thảo tờ trình Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012 thì phải đến kỳ họp cuối năm 2012, Luật Thuế TNCN mới được sửa đổi. Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn cũng khẳng định tại cuộc họp báo hôm 17-3 rằng việc sửa đổi Luật Thuế TNCN không được đặt ra tại kỳ họp này.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc giữa Bộ Tư pháp với Văn phòng Chính phủ ngày 17-3, do có ý kiến đề xuất cần sửa ngay Luật Thuế TNCN trong năm 2011, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã kết luận có thể đưa dự án luật này vào mục “xin ý kiến” về thời điểm trình để Chính phủ quyết định. Theo Bộ trưởng Cường, Luật Thuế TNCN đến thời điểm hiện nay đã bộc lộ nhiều bất cập, trước mắt nên tập trung sửa ngay những vấn đề đang nóng là mức chịu thuế và giảm trừ gia cảnh, những vấn đề khác có thể nghiên cứu sửa sau.

___________________________________________________

6% (số tròn) là mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước trong ba tháng đầu năm 2011 (ước tính). Đáng lưu ý, tốc độ tăng CPI tháng sau luôn cao hơn tháng trước: tháng 1 tăng 1,74%; tháng 2 tăng 2,09%; tháng 3 ước tăng khoảng 2,2%. Trong khi đó, chỉ tiêu CPI của cả năm 2011 được QH thông qua chỉ là 7%.

Nguồn: Báo Pháp luật TP HCM