Sửa đổi Luật Doanh nghiệp: Không nên đưa mọi thứ vào luật
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo đánh giá của ông David Goddard, dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) của Việt Nam có khá nhiều điểm mới, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) trong việc gia nhập thị trường. Đây cũng sẽ là bước tiến quan trọng giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho DN, đồng thời cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam theo hướng thông thoáng, minh bạch hơn.

Đơn cử như với quy định không phải đăng ký ngành nghề kinh doanh khi thành lập DN, theo ông David Goddard, đây là điểm thay đổi rất mới và phù hợp với thông lệ quốc tế. Thực tế, DN mới thành lập họ chưa thể biết hết được những ngành nghề mình sẽ kinh doanh, nếu cứ bắt họ phải kê khai đủ ngành nghề kinh doanh thì sẽ hạn chế sự phát triển, mở rộng của DN.

Bên cạnh những điểm tích cực, dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) vẫn còn bộc lộ những hạn chế do “ôm đồm” quá nhiều vấn đề. Cụ thể, dự thảoluật quy định cả những vấn đề về DN có vốn đầu tư nước ngoài, DNNN, quản trị DN, vốn điều lệ cũng như thời gian góp vốn của DN, quy định về ngành nghề kinh doanh cấm và ngành nghề kinh doanh có điều kiện…

Ông David Goddard khuyến cáo, để tránh “cồng kềnh” không nên đưa tất cả mọi thứ vào luật mà nên đưa vào các luật chuyên ngành có liên quan hay các văn bản dưới luật. Nội dung Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) cũng cần rõ ràng, tạo điều kiện cho DN dễ thực hiện, có như vậy mới nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật.

Nguyễn Hòa
Nguồn: http://baocongthuong.com.vn/doi-thoai/59403/sua-doi-luat-doanh-nghiep-khong-nen-dua-moi-thu-vao-luat.htm#.VC4q6md_uxU