Thảo luận về Luật Phòng, chống rửa tiền: Cần nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung thêm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Một số khái niệm quan trọng được quy định  trong dự án Luật Phòng, chống rửa tiền chỉ là sự luật hoá các cam kết quốc tế; có khái niệm chưa được quy định trong hệ thống pháp luật nước ta; một số quy định của dự án luật không thuộc nghĩa vụ cam kết cũng như bản khuyến nghị của lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền (FATF). Vì vậy, UBKT đề  nghị ban soạn thảo cần rà soát kỹ lưỡng, cân nhắc chỉ luật hoá các cam kết mang tính nghĩa vụ bắt buộc, phù hợp với thực tế của Việt Nam.

Trường hợp cần quy định khác với các luật hiện hành thì cần kiến nghị sửa đổi các luật đó để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Ví dụ như tuy cùng là “rửa tiền”, nhưng Bộ luật Hình sự quy định về “tội rửa tiền” gồm các hành vi có mức độ nguy hiểm cho xã hội, còn hành vi rửa tiền quy định trong dự thảo luật ngoài hành vi nguy hiểm cho xã hội ở mức tội phạm, còn có thể bao gồm những hành vi khác chưa đến mức tội phạm. Vì lẽ đó, UBKT đề nghị cần phải hoàn chỉnh thêm dự luật.

Sơn Đà
Nguồn: Báo Điện tử Lao động