Tỉnh cuối cùng của Việt Nam chính thức có thành phố
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tối 15/1, Tỉnh ủy, UBND và các cơ quan ban ngành tỉnh Đắk Nông tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập phường Quảng Thành thuộc thị xã Gia Nghĩa và thành lập thành phố Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông.

Tại Nghị quyết số 835/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước đó đã quyết nghị thành lập phường Quảng Thành thuộc thị xã Gia Nghĩa và thành phố Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông. Với Nghị quyết này, Đắk Nông có 8 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 7 huyện và 1 thành phố; 71 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 60 xã, 6 phường và 5 thị trấn.

Thành phố Gia Nghĩa có diện tích tự nhiên gần 285 km2, dân số hơn 85.000 người với 8 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 6 phường và 2 xã. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020.

Tham dự sự kiện ngày 15/1, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, Gia Nghĩa là thành phố trẻ nhất cả nước. Đây là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, là cửa ngõ phía nam Tây Nguyên với tài nguyên thiên nhiên phong phú, khí hậu ôn hòa và nhiều tiềm năng phát triển.

Phó chủ tịch nước ghi nhận những kết quả trong phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa-giáo dục và xóa đói giảm nghèo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Gia Nghĩa trong những năm qua, đồng thời mong muốn Thành phố sẽ tiếp tục được đầu tư, phát triển mạnh mẽ, xứng đáng là thủ phủ của tỉnh Đắk Nông cũng như là một đô thị trẻ năng động phía nam Tây Nguyên.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng lưu ý, Đắk Nông cần tập trung phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh công cuộc xóa đói, giảm nghèo, tạo sinh kế bền vững cho người dân; đồng thời chú trọng giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng tình hữu nghị với tỉnh bạn Mondulkiri (Vương quốc Campuchia).

Với Nghị quyết trên, hiện toàn bộ 63 tỉnh thành trên cả nước đều đã có thành phố trực thuộc tỉnh, thành. Trước đó, Đắk Nông là tỉnh duy nhất của Việt Nam chưa có thành phố trực thuộc tỉnh.

Trong khi đó, Quảng Ninh hiện là tỉnh có nhiều đơn vị hành chính cấp thành phố nhất (thành phố trực thuộc tỉnh) cả nước với 4 thành phố: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí và Móng Cái.