10 tháng, tăng trưởng nhập khẩu gấp 3 lần xuất khẩu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tăng trưởng của kim ngạch xuất khẩu 10 tháng qua bình quân khoảng 3%/tháng, chỉ bằng 1/3 so với mức tăng trưởng kim ngạch nhập khẩu, trung bình khoảng 9%/tháng. Trong khi đó, các chuyên gia dự báo kim ngạch xuất khẩu thời gian tới sẽ khó tăng vì lượng đơn hàng đến cuối năm không còn nhiều.

Theo Bộ Công Thương, trong tháng 10-2009, Việt Nam nhập siêu 1,9 tỉ đô la Mỹ, bằng 40% kim ngạch xuất khẩu. Tính chung cả 10 tháng, nhập siêu khoảng 8,78 tỉ đô la Mỹ, xấp xỉ 19% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong những tháng qua, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đạt thấp, chủ yếu do giảm giá.

Mặc dù giá hàng hóa xuất khẩu hiện có xu hướng tăng nhưng lượng xuất khẩu trong các đơn hàng từ nay đến cuối năm không còn nhiều, đặc biệt là nhóm hàng nông sản, dầu thô. Bộ Công Thương nhận định kim ngạch xuất khẩu thời gian tới sẽ khó tăng.

“Nếu huy động mọi nguồn lực thì kim ngạch xuất khẩu trong hai tháng cuối năm cũng chỉ đạt trên 5 tỉ đô la Mỹ/tháng và dự kiến cả năm đạt khoảng 56,6 tỉ đô la Mỹ, giảm khoảng 9,9% so với năm 2008”, bộ này nhận định.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu cả năm nay khoảng 68 đến 69 tỉ đô la Mỹ, và mức nhập siêu cả năm khoảng từ 11,5 tỉ đến 12,5 tỉ đô la, bằng 20 đến 22% so với kim ngạch xuất khẩu.

Theo Ngọc Lan
TBKTSG