17/3: Hạn chót để ngân hàng mua tín phiếu bắt buộc
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Như vậy 41 tổ chức tín dụng đã có tên trong QĐ số 346/QĐ-NHNN ngày 13/2/2008 về việc phát hành tín phiếu NHNN bắt buộc đã phải thực hiện việc mua tín phiếu ngay trong ngày 17/3 tới. Không có một ngân hàng nào được xem xét lùi thời gian. 

Trong số 41 tổ chức tín dụng thì giá trị mua tín phiếu của 03 ngân hàng thương mại Nhà nước chiếm 44,3%. Trong khối các ngân hàng thương mại cổ phần thì ngân hàng ACB phải mua nhiều nhất (1.500 tỷ đồng).

Với công văn chỉ đạo hôm nay, Ngân hàng Nhà nước đã không trì hoãn thời gian hoặc chia khối lượng mua tín phiếu bắt buộc ra thành 2-3 đợt như đề nghị của các ngân hàng thương mại. Điều này có thể thấy là các ngân hàng thương mại hiện đã đủ điều kiện để mua tín phiếu bắt buộc mà không ảnh hưởng nhiều đến nguồn vốn.

Hà Nội: gần 20,7 nghìn tỷ đồng dư nợ cho vay BĐS

Theo số liệu ước tính, hiện có gần 20,7 nghìn tỷ đồng dư nợ ngân hàng cho vay đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS) ở Hà Nội, trong đó 72,8 % là cho vay trung và dài hạn. Theo nhu cầu, cho vay sửa chữa, cải tạo và mua nhà ở chiếm tỷ trọng cao nhất (38%). Vốn cho vay BĐS hiện chiếm khoảng hơn 10% tổng dư nợ ngân hàng trên địa bàn. TP. HCM dư nợ cho vay cũng chiếm khoảng 10%, nhưng số tuyệt đối thì cao khoảng gấp đôi Hà Nội.

Dư nợ cho vay BĐS ở Hà Nội tăng mạnh trong năm 2007 (từ 3% lên 10%/tổng dư nợ). Tuy nhiên do thị trường BĐS ở Hà Nội hiện có xu hướng chững lại, ít giao dịch, giá cả không tăng đột biến như 3 tháng cuối 2007. 

Bên cạnh đó, theo chỉ đạo và kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước hạn chế cho vay các nhu cầu BĐS có tính chất đầu cơ, nên các ngân hàng ở Hà Nội trong đầu năm nay cũng không mở rộng cho vay BĐS vì lo ngại rủi ro. 

Các nhu cầu vay được giải quyết  chủ yếu để mua nhà ở với nguồn trả nợ là thu nhập của người vay. Đối với các dự án chỉ xem xét cho vay các chủ đầu tư có năng lực tài chính, có uy tín và thời gian hoạt động,  có các dự án khả thi.

Nguồn: Báo Điện tử Việt Nam Nét